https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78634
Title: | การสังเคราะห์อนุภาคนาโนของ EDTA |
Other Titles: | Synthesis of EDTA nanoparticles |
Authors: | พชร สายเชื้อ |
Advisors: | โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | กรดเอทิลีนไดเอมีนเตตราอะซีติก อนุภาคนาโน Ethylenediaminetetraacetic acid Nanoparticles |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้สังเคราะห์อนุภาคนาโนของแคลเซียมอีดีทีเอได้สำเร็จ สภาวะที่ใช้สังเคราะห์ปรับตามอัตราสวนและ ความเข้มข้นของอีดีทีเอและแคลเซียมไอออน เวลาในการตกตะกอนรวม และ ชนิดและความเข้มข้นของพอลิเมอร์รองรับ โดยพิสูจน์เอกลักษณ์อนุภาคนาโนที่ได้ด้วยหลายเทคนิครวมเช่น เอนทีเอ ดีแอลเอส ไอซีพี-โออีเอส และ อีเอ และยังพบ คุณสมบัติการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียซูโดโมแนส แอรูจิโนซาของอนุภาคนาโนนี้ด้วย |
Other Abstract: | This research successfully synthesised calcium EDTA nanoparticles. The synthesis condition was optimised by varying ratio and concentration of EDTA and Ca²⁺, reaction time, and type and concentration of polymer support. The nanoparticles were characterised by several techniques including NTA DLS, ICP-OES and EA. The antibacterial activity of the nanoparticles was also found against Pseudomonas aeruginosa. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78634 |
Type: | Senior Project |