DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ยงศักดิ์ ศรีธนาอนันต์-
dc.contributor.author: ประภัสสร อ่องจรูญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการพัฒนาวิธีการสังเคราะห์ suberanilohydroxamic acid (SAHA) และอนุพันธ์ ซึ่ง SAHA นั้นเป็นสารในกลุ่ม histone deacetylase inhibitor (HDACi) ที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์ที่มีการแบ่งตัวผิดปกติหรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า เซลล์มะเร็ง จากการศึกษาหลากหลายวิธีการสังเคราะห์อนุพันธ์ที่ใกล้เคียงกับ suberanilohydroxamic acid (SAHA) ซึ่งก็คือ N-hydroxy-N-phenyl-hexanediamide เป็นต้นแบบ ผลการศึกษาให้ข้อมูลที่สนับสนุนว่า สามารถสังเคราะห์สารต้นแบบนี้ได้ จากสารตั้งต้น adipoyl chloride ผ่านปฏิกิริยา nucleophilic substitution ได้สารผลิตภัณฑ์ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ซึ่งการสำรวจกระบวนการเพื่อปรับปรุงการเพิ่มสัดส่วนของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการจากปฏิกิริยานี้จะดำเนินการต่อไป
dc.description.abstractalternative: This research focused on synthetic methodology development of suberanilohydroxa-mic acid (SAHA) and derivatives. SAHA is a histone deacetylase inhibitor (HDACi) that could inhibit the growth of abnormal living cells, generally known as cancer cells. From our studies on various synthetic methods of a close derivative of suberanilohydroxamic acid (SAHA), namely N¹ -hydroxy-N⁶ -phenylhexanediamide as the prototype, the results gave supporting information that we successfully synthesized the protypical compound through nucleophilic substitution reactions from adipoyl chloride precursor. The desired product was obtained together with other by-products. Increasing the ratio of the desired product from the synthesis will be further explored.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ยารักษามะเร็ง -- การพัฒนา
dc.subject: Antineoplastic agents -- Development
dc.title: การพัฒนาวิธีการสังเคราะห์ suberanilohydroxamic acid (SAHA) และอนุพันธ์
dc.title.alternative: Synthetic development of suberanilohydroxamic acid (SAHA) and derivatives
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย