DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นวพร วินยเวคิน-
dc.contributor.author: วิทยา โสมณวัตร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
dc.description.abstract: Ralstonia solanacearum เป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคเหี่ยวในพืช เช่น มะเขือเทศ มันฝรั่ง ขิง จากงานวิจัยก่อนหน้าพบว่าแบคทีเรีย Bacillus spp. สายพันธุ์ BC5 สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของ Ralstonia solanacearum และการเกิดโรคเหี่ยวในพืชได้ อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบกลไกการยับยั้งการเจริญเติบโตของ Ralstonia solanacearum ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงศึกษาผลของสารที่ผลิตจาก Bacillus spp. สายพันธุ์ BC5 ต่อการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย Ralstonia solanacearum โดยเริ่มต้นจากการหาอาหารเลี้ยงเชื้อที่เหมาะสมสำหรับการทดลอง ซึ่งพบว่าเชื้อทั้งสองชนิด สามารถเจริญเติบโตได้ดีในอาหารเลี้ยงเชื้อ Casamino acid-peptone-glucose (CPG) จากนั้น เลี้ยง BC5 เป็นเวลา 24 ชั่วโมง เก็บส่วนใสของอาหารเลี้ยงเชื้อ มาทำให้ปลอดเชื้อด้วยการกรอง หรือสกัดด้วยเอทิลอะซิเตต แล้วนำมาเติมในอาหารเลี้ยงเชื้อ CPG ที่ใส่เชื้อ R. solanacearum ที่ความเข้มข้นต่าง ๆ เพื่อทดสอบการเจริญเติบโตของ R. solanacearum พบว่าอาหารเลี้ยงเชื้อ BC5 ปริมาตร 3.0, 3.5 และ 4.0 mL ในอาหารเลี้ยงเชื้อ CPG 20 mL ทำให้การเจริญเติบโตของ R. solanacearum ลดลงเหลือ 58, 50 และ 39 % ของการเจริญเติบโตของ R. solanacearum เมื่อไม่ใส่อาหารเลี้ยงเชื้อ BC5 ที่เวลา 9 ชั่วโมง ตามลำดับ ผลการทดลองนี้ใกล้เคียงกับผลที่ได้จากสารสกัดของอาหารเลี้ยงเชื้อ BC5 ใน DMSO ปริมาตร 3.5, 4.0 และ 4.5 mL ในอาหารเลี้ยงเชื้อ CPG 20 mL ซึ่งทำให้การเจริญเติบโตของ R. solanacearum ลดลงเหลือ 58, 50 และ 38% ของการเจริญเติบโตของ R. solanacearum เมื่อไม่ใส่สารสกัดที่เวลา 9 ชั่วโมง ตามลำดับ
dc.description.abstractalternative: Ralstonia solanacearum is a bacterium that cause wilt disease plants, such as tomato potatoes and gingers. From previous research , it was found that the bacteria Bacillus spp. strain BC5 could inhibit the growth of Ralstonia solanacearum and wilt disease. However, the mechanism of how this works was still unknown. Thus, this research aims studying the effect of biocontrol agents from Bacillus spp. strain BC5 on the growth inhibition of R. solanacearum. The work started from finding suitable media for the experiments, which found that both bacteria grow well in casamino acid-peptone-glucose (CPG) media. After that BC5 was grown in CPG media for 24 hours. The supernatant of which was either sterilized filtered or extracted with ethyl acetate, and used to test the growth of R. solanacearum. The results indicated that 3.0, 3.5 and 4.0 mL of BC5 supernatant in 20 mL CPG media led to the reduction in growth of R. solanacearum to 58, 50 and 39 % of the untreated R. solanacearum after 9 hours of incubation, respectively. The results were similar to those obtained with 3.5, 4.0 and 4.5 mL of BC5 supernatant ethyl acetate extracts in DMSO in 20 mL CPG media, which reduced the growth of R. solanacearum to 58, 50 and 38 % of those of the R. solanacearum cultures without addition of the extracts after 9 hours of incubation, respectively.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: แบคทีเรียโรคพืช
dc.subject: บาซิลลัส
dc.subject: Phytopathogenic bacteria
dc.subject: Bacillus (Bacteria)
dc.title: การตอบสนองทางเมแทบอลิซึมของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคเหี่ยวในพืช Ralstonia solanacearum ต่อสารที่ผลิตจากแบคทีเรียควบคุมโรคพืช Bacillus spp. BC5
dc.title.alternative: Metabolic response of wilt-causing bacteria Ralstonia solanacearum to biocontrol agents from bacteria Bacillus spp.
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย