https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78646
Title: | การสกัดกรดฮิวมิกและกรดฟูลวิคและทำให้บริสุทธิ์จากไบโอเอทานอล |
Other Titles: | Extraction and Purification of Humic and Fulvic Acids from Bio-ethanol Vinasses |
Authors: | ชัญญา ติ๊บปละ |
Advisors: | มนพิชา ศรีสะอาด |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | กรดฮิวมิค กรดฟูลวิค Humic acid Fulvic acids |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การนำสารฮิวมิกมาใช้คือการเพิ่มประสิทธิภาพทางการทำการเกษตร ซึ่งประกอบด้วยกรดฮิวมิกกรดฟูลวิค และฮิวมิน กรดฮิวมิกและกรดฟูลวิคช่วยป้องกันพืชจากความเครียด ทำให้มีการปรับสภาพดินเร่งการเจริญเติบโตของพืช และช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุอาหาร โดยสกัดจากโพแทสเซียมฮิวเมทซึ่งเป็นผลพลอยได้จากกระบวนการกลั่นไบโอเอทานอลด้วยวีการสกัดด้วยกรด-เบส โดยละลายด้วยสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ในอัตราส่วนที่เหมาะสม ใช้เครื่องหมุนเหวี่ยงในการกำจัดฮิวมินออก จากนั้นเติมกรดซัลฟิวริกหรือกรดไฮโดรคลอริกให้มี pH เท่ากับ 1 ใช้เครื่องหมุนเหวี่ยงในการแยกกรดฮิวมิกซึ่งเป็นตะกอนออกจากกรดฟูลวิคซึ่งเป็นสารละลาย นำกรดฮิวมิกไปอบแห้ง เพื่อเปรียบเทียบเปอร์เซ็นต์การสกัด ระหว่างการใช้กรดซัลฟิวริกและกรดไฮโดรคลอริกในการสกัด ผลการศึกษาพบว่าการใช้กรดซัลฟิวริกในการสกัดจะได้เปอร์เซ็นต์การสกัดของกรดฮิวมิกมากกว่า และใช้ปริมาตรของกรดที่น้อยกว่า อีกทั้งกรดซัลฟิวริกมีราคาที่ต่ำกว่าจึงเลือกใช้กรดซัลฟิวริกในการสกัดเนื่องจากต้องคำนึงถึงต้นทุนในการผลิต ในส่วนของกรดฟูลวิคจะวิเคราะห์ด้วยเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง ทั้งแบบที่ผ่านการทำแห้งแบบพ่นฝอยและไม่ผ่านการทำแห้งแบบพ่นฝอย เพื่อหาปริมาณของกรดฟูลวิคในโพแทสเซียมฮิวเมท ผลการศึกษาพบว่าสารตัวอย่างกรดฟูลวิคที่ไม่ผ่านการทำแห้งแบบพ่นฝอยและแบบผ่านการทำแห้งแบบพ่นฝอยมีกรดฟูลวิคอยู่ 11.87%w/w และ 3.58% w/w ของโพแทสเซียมฮิวเมททั้งหมดตามลำดับ |
Other Abstract: | The efficiency of agriculture can be improved by using humic substances (HS) which are divided into three categories including humic acid (HA), fulvic acid (FA), and humin. Humic and fulvic acids assist to protect plants against stress, serve as soil conditioners, stimulate plant growth, and increase nutrient absorption. Potassium humate is a by-product from the bioethanol distillation with acid-base extraction method. The process begins by dissolving potassium humate in sodium hydroxide solution in an appropriate ratio and centrifuge to remove the humin. After that, either concentrated sulfuric acid or hydrochloric acid is added into the solution until the pH = 1 and the mixture is then centrifuged to separate the precipitated humic acid from fulvic acid solution. Humic acid is further dried in order to compare the extraction yield between using sulfuric acid and hydrochloric acid. The results revelated that the extraction using sulfuric acid provides higher percent yield, lower added-volume, and lower production cost compared to hydrochloric acid. Therefore, sulfuric acid is selected for potassium humate extraction. Moreover, the extracted fulvic acid was analyzed using HPLC. The results show that the percent yields of the fulvic acid solution and the spray-dried fulvic acid are 11.87% w/w and 3.58% w/w, respectively. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78646 |
Type: | Senior Project |