DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุจิตรา สื่อประสาร-
dc.contributor.author: กนกอร นาวัลย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเทคโนโลยีทางภาพและการพิมพ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
dc.description.abstract: โครงการนี้ศึกษาสีของลิปสติกที่เตรียมจากสารให้สีธรรมชาติจากข้าวแดง (อังคัก) ฟักทอง อัญชัน และบีทรูท ได้เป็นสารให้สีธรรมชาติสีแดง สีเหลือง สีน้าเงิน และสีน้ำตาลแดง ตามลำดับ เตรียมลิปสติกที่ไม่ใส่สารให้สี (เบส) ลิปสติกแท่งสีเดี่ยว และสีผสมที่อัตราส่วนต่างกัน 7 อัตราส่วน ได้ลิปสติกสีผสม 3 เฉดสี คือ ลิปสติกเฉดสีม่วงจากการผสมของสารให้สีจากข้าวแดงและอัญชัน ลิปสติกเฉดสีส้มแดงจากการผสมของสารให้สีจากฟักทองและข้าวแดง และลิปสติกเฉดสีส้มจากการผสมของสารให้สีจากฟักทองและบีทรูท นำมาวิเคราะห์ผลของอัตราส่วนสารให้สีต่อสีของลิปสติกแท่งในแต่ละเฉดสี พบว่า อัตราส่วนการผสมของสารให้สีส่งผลต่อสีสัน (a*b*) ความสว่าง (L*) และความอิ่มตัวสี (C*ab) ค่าสีมีการเปลี่ยนแปลงเมื่ออัตราส่วนเปลี่ยนไป ซึ่งผลของการเปลี่ยนแปลงขึ้นกับสารให้สีที่นำมาผสมกัน ลิปสติกที่ใส่สารให้สีทั้งสีผสมและสีเดี่ยวมีความสว่างต่ำกว่าลิปสติกที่ไม่ใส่สารให้สี เมื่อเพิ่มอัตราส่วนการผสมของสารให้สีจากฟักทองของลิปสติกเฉดสีส้มแดงและสีส้ม พบว่า ความสว่างและความอิ่มตัวสีของสีผสมจะเพิ่มขึ้น สำหรับลิปสติกเฉดสีม่วง พบว่า เมื่อเพิ่มอัตราส่วนของสารให้สีจากข้าวแดง ความอิ่มตัวสีจะเพิ่มขึ้น แต่ความสว่างจะลดลง ทั้งนี้อัตราการเปลี่ยนแปลงของค่าสีไม่ได้เปลี่ยนแปลงด้วยค่าคงที่
dc.description.abstractalternative: This project studied colours of lipsticks prepared by natural colourants obtained from red yeast, pumpkin, water pea, and beetroot, resulting in red, yellow, blue, and reddish brown colourants, respectively. The preparations were done for lipsticks without a colourant (base), lipsticks with single colourants, and lipsticks with mixed colourants. Two colourants were mixed together in seven different ratios. Three coloured lipsticks with mixed colourants were obtained. They were purple lipsticks obtained from mixing red yeast with beetroot colourants, reddish orange lipsticks from pumpkin and red yeast, and orange lipsticks from pumpkin and beetroot. The results showed that the mixing ratios affected hue (a*b*), lightness (L*) and chroma (C*ab) of the coloured lipsticks, depending on the colourants used. The lipsticks with single colourants had lower lightness than the ones without a colourant. When the ratio of the pumpkin colourant increased, lightness and chroma of the reddish orange and orange lipsticks also increased. In the case of the purple lipsticks, when the ratio of red yeast increased, their chroma also increased while lightness decreased. Moreover, the rate of colour changes was not constant.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ลิปสติก -- สี
dc.subject: สีในธรรมชาติ
dc.subject: Lipstick -- Color
dc.subject: Color in nature
dc.title: การวิเคราะห์สีของลิปสติกที่เตรียมจากสารให้สีธรรมชาติ
dc.title.alternative: Color Analysis of Lipstick Prepared from Natural Color
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย