Title: แอปพลิเคชันเลือกสีรองพื้น
Other Titles: Foundation Color Matching Application
Authors: กฤษฎิ์ติณณ์ ธนะศิระสมุทร
Advisors: จักรินทร์ สิงห์หนู
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: เครื่องสำอาง
การแต่งหน้า -- โปรแกรมประยุกต์บนเว็บ
Cosmetics -- Web applications
Issue Date: 2563
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โครงการนี้ศึกษาความเป็นไปได้ในพัฒนาแอปพลิเคชันการเลือกสีรองพื้น โดยทดลอง เขียนโปรแกรม GUI ทำนายสีรองพื้นที่ใกล้เคียงกับสีผิวของผู้ใช้งานด้วยการเทียบความต่างสีใน ระบบ CIELAB (Delta E) โดยใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 10 คน ที่ถ่ายรูปในสภาวะแสงที่แตกต่างกัน ใช้ตัวอย่างสีรองพื้นที่ใช้ในการทดลองทั้งหมด 27 เฉดสี จากการทดลองพบว่าการทดลองนี้สามารถ ช่วยเลือกสีรองพื้นที่ใกล้เคียงกับผิวของผู้ใช้งานมีความแม่นยำเท่ากับร้อยละ 70 และโปรแกรม GUI ที่สร้างขึ้นสามารถทำนายสีรองพื้นที่ใกล้เคียงกับผิวของผู้ใช้งานได้ไม่ว่าจะถ่ายด้วยสภาพแสง ใดและต้องการหาสีรองพื้นที่บริเวณใดก็ตาม
Other Abstract: This project explores the feasibility of developing a foundation color matching application by writing a GUI program to predict the color of the foundation close to the user's skin color by comparing the color difference in the CIELAB system (Delta E). A total of 27 shades of foundation colors were collected. A colormatching experiment was conducted to test the accuracy of the application. Ten participants with different skin colors have participated in the experiment. The skin colors were obtained in different lighting conditions. The results show that the GUI program can predict a foundation color closest to the user's preference with 70 percent accuracy. The results indicate that the GUI program can predict the foundation color regardless of the lighting conditions.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเทคโนโลยีทางภาพและการพิมพ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78690
Type: Senior Project