Title: การศึกษาเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนของประกันชีวิตแบบบำนาญ
Other Titles: A Comparative Study of Rate of Return of Annuity Life Insurance
Authors: วรานิษฐ์ วีระปิติพัฒน์
Advisors: วาสนา สุขกระสานติ
ทิพวัลย์ สันติวิภานนท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: ประกันชีวิต
บำนาญชราภาพ
อัตราผลตอบแทน
Life insurance
Old age pensions
Rate of return
Issue Date: 2563
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โครงงานนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนภายในของแบบประกันชีวิต แบบบำนาญสองแบบ โดยกำหนดเงินบำนาญที่ผู้เอาประกันต้องการได้รับหลังเกษียณอายุแล้ว ผู้เอาประกันควรจะเริ่มทำประกันชีวิตแบบบำนาญเมื่ออายุเท่าใดและต้องจ่ายเบี้ยประกันเป็นจำนวน เท่าใดเพื่อให้ได้อัตราผลตอบแทนภายในมากที่สุด ประกันชีวิตแบบบำนาญที่นำมาศึกษาเปรียบเทียบ คือ ประกันชีวิตแบบบำนาญเอไอเอ บำนาญมั่นคง ของบริษัทเอไอเอประกันชีวิต และประกันชีวิต แบบบำนาญเมืองไทย 8560 ของบริษัทเมืองไทยประกันชีวิต ผลการดำเนินงานแสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าจะเริ่มทำประกันชีวิตแบบบำนาญที่อายุใด เมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิตตั้งแต่อายุ 61 ถึง 73 ปี ซึ่งผู้เอาประกันจะได้รับความคุ้มครองชีวิตเป็นมูลค่าปัจจุบันของเงินบำนาญที่รับรอง แบบบำนาญ เอไอเอ บำนาญมั่นคงจะให้อัตราผลตอบแทนภายในที่มากกว่าแบบบำนาญเมืองไทย 8560 และในกรณีที่ผู้เอาประกันเสียชีวิตตั้งแต่อายุ 74 ปี จนถึงสิ้นสุดสัญญากรมธรรม์ แบบบำนาญ เมืองไทย 8560 จะให้อัตราผลตอบแทนภายในที่มากกว่าแบบบำนาญเอไอเอ บำนาญมั่นคง
Other Abstract: The objective of this project is to compare the internal rates of return of two annuity life insurance plans. Setting a desired retirement pension, we determine the age at which the annuity life insurance should commence as well as the insurance premiums that will yield the highest internal rate of return. The insurance plans to be compared are Annuity - Fix plan of AIA Life Insurance Company and Muang Thai 8560 plan of Muang Thai Life Assurance Company. The result shows that, no matter when the annuity life insurance is commenced, Annuity - Fix plan will provide higher internal rate of return than Muang Thai 8560 plan when the insured’s death happens from 61 to 73 years old. In that case, the life coverage is the present value of guaranteed annuity. And in case that the insured’s death happens from 74 years old to the end of the policy contract, Muang Thai 8560 plan will provide higher internal rate of return than Annuity - Fix plan.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78790
Type: Senior Project