Title: การเตรียมออกซิไดซ์พอลิเอทิลีนแว๊กซ์ในสถานะของแข็ง
Other Titles: Preparation of oxidized polyethylene wax in solid state
Authors: ธนภูมิ โอสถาเลิศ
ภัททิรา ภารสงวน
Advisors: ภัททิรา ภารสงวน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: โพลิเอทิลีน -- ออกซิเดชัน
Polyethylene -- Oxidation
Issue Date: 2563
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ศึกษาการเตรียมออกซิไดซ์พอลิเอทิลีนแว๊กซ์ในสถานะของแข็ง โดยปฏิกิริยาออกซิเดชัน ด้วยเครื่องปฏิกรณ์แบบกะ และใช้เปอร์ออกไซด์เป็นตันเริ่มปฏิกิริยา โดยให้ความร้อนในอุณหภูมิที่เหมาะสม 120 องศาเซลเซียส มีออกซิเจนเป็นตัวออกซิไดซ์ ซึ่งสามารถวิเคราะห์การเพิ่มสภาพขั้วของพอลิเอทิลีนแว๊กซ์ จากค่าความเป็นกรด ดังนั้นงานวิจัยฉบับนี้ได้ศึกษาผลของตัวแปรที่มีผลต่อการเกิดปฏิกิริยา ซึ่งตัวแปรที่ ต้องการศึกษาได้แก่ ปริมาณเปอร์ออกไซด์ และเวลาในการทำปฏิกิริยา โดยความเข้มข้นเปอร์ออกไซด์เป็น 0.5, 1.0 และ1.5 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก โดยทำการหาสภาวะที่เหมาะสมและให้ค่าความเป็นกรดมากที่สุด พบว่าปริมาณเปอร์ออกไซด์ 1.5 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ที่เวลาในการทำปฏิกิริยา 3 ชั่วโมง ให้ค่าความเป็น กรดมากที่สุด คือ 1.6788 mgKOH/g
Other Abstract: The research studies the preparation of oxidized polyethylene waxes in a solid state by oxidation reaction by using a Batch reactor. In addition, peroxides are used to initiate this reaction. The process is heated to an optimum temperature of 120 degrees Celsius with Oxygen which is an oxidizing agent. The polarity of polyethylene waxes were analyzed by the acid number. Therefore, this research studies the effect of amount of peroxide 0.5, 1.0 and 1.5 % by weight, and reaction time 1, 2 and 3 hours were concerned, which were the most optimum and positive conditions for the acidity. The obtained results have shown that the 1.5% by weight of peroxide at 3 hours gives the most acid number, 1.6788 mgKOH/g.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมีเทคนิค คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78798
Type: Senior Project