https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78799
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ทรรปณ์ ปณิธานะรักษ์ | - |
dc.contributor.author | นราธิป หวันมะรัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 | en_US |
dc.description.abstract | โครงงานนี้เรามีความสนใจในการศึกษาความสัมพันธ์ของหุ้นในกลุ่ม SET50 ของประเทศไทย โดยพิจารณาจากกราฟความรู้ (Knowledge Graph) ของหุ้น การเปลี่ยนแปลงของราคา และปริมาณ การซื้อขายของหุ้นนั้น ๆ กราฟที่ได้จะถูกนำมาวิเคราะห์โดยดูจากคุณสมบัติของกราฟ การจัดกลุ่ม Community Detection และค่า Centrality ของหุ้น ในการวิเคราะห์ ข้อมูลที่ใช้สำหรับการศึกษา เป็นข้อมูลของราคาซื้อขายเปิด-ปิด และเปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นแบบรายเดือนในกลุ่ม SET50 ของประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลตั้งแต่ มกราคม 2561 ถึง มกราคม 2563 | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this project, we are interested in studying relationships of stocks in SET50 of the Thai stock market based on the knowledge graph of the stocks and the change in the price and volume of the shares. Community detection and Centrality value of stocks in analysis the data used for the study is information on the opening and closing price and percentage of monthly share price changes in the SET50 group in Thailand, based on data from January 2018 to January 2020. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | หุ้นและการเล่นหุ้น -- กราฟ | en_US |
dc.subject | Stocks -- Graphic methods | en_US |
dc.title | กราฟความรู้ในตลาดหุ้นไทย | en_US |
dc.title.alternative | Knowledge Graph in the Stock Exchange of Thailand | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |