Title: แบบจำลองระบบการผลิตกระแสไฟฟ้าจากกระบวนการแก๊สซิฟิเคชั่นมวลชีวภาพการเผาไหม้ในเครื่องกังหันก๊าซด้วยโปรแกรม Aspen Plus
Other Titles: Simulation of integrated model for power generation from biomass gasification -gas turbine combustion based on Aspen Plus
Authors: ชญานิษฐ์ ชำนาญศิลป์
ปรีชยา ไพสิฐตระกูล
Advisors: ณัฐพล พินทุโยธิน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: การผลิตพลังงานไฟฟ้า
แกสซิฟิเคชันของชีวมวล
Electric power production
Biomass gasification
Issue Date: 2563
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ทำการศึกษาระบบการผลิตกระแสไฟฟ้าแบบบูรณาการจากกระบวนการแก๊สซิฟิเคชั่นมวลชีวภาพ-การเผาไหม้ในเครื่องกังหันแก๊สเพื่อคาดการณ์คุณภาพของแก๊สและการผลิตพลังงานภายใต้สภาวะการทำงานต่าง ๆ โดยตัวแปรที่ใช้ คือ อุณหภูมิของกระบวนการแก๊สซิฟิเคชั่นและอัตราส่วนสมมูลซึ่งส่งผลต่อองค์ประกอบและค่าความร้อนของแก๊สสังเคราะห์ ในงานวิจัยได้สร้างแบบจำลองระบบกระบวนการแก๊สซิฟิเคชั่นมวลชีวภาพ-การเผาไหม้ในเครื่องกังหันแก๊สเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าโดยใช้โปรแกรมแอสเพนพลัง โดยแบบจำลองนี้ประกอบไปด้วยระบบผลิตแก๊สสังเคราะห์จากชีวมวลด้วยปฏิกิริยาแก๊สซิฟิเคชั่นในเครื่องปฏิกรณ์แบบฟลูอิไดซ์เบดและการทำความสะอาดแก๊ส, ระบบการเผาไหม้ในเครื่องกังหันแก๊ส และระบบผลิตกระแสไฟฟ้า จากการจำลองพบว่าข้อมูลจากการจำลองสอดคล้องกับข้อมูลการทดลอง เมื่อเพิ่มอุณหภูมิจะเพิ่มผลผลิตของแก๊สไฮโดรเจนและมีเทนได้องค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ที่มีคาร์บอนมอนอกไซด์เพิ่มขึ้นและคาร์บอนไดออกไซด์ลดลง ในขณะที่เมื่ออัตราส่วนสมมูลที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ได้ผลผลิตของไฮโดรเจน, คาร์บอนมอนอกไซด์และ มีเทนลดลง องค์ประกอบของผลิตภัณฑ์มีคาร์บอนไดออกไซด์สูงขึ้น เมื่อพิจารณาระบบผลิตกระแสไฟฟ้าพบว่าแบบจำลองสามารถให้ผลลัพธ์สอดคล้องกับการทำงานของระบบผลิตกระแสไฟฟ้าจริงและทำงานร่วมกับระบบอื่น ๆ ได้อย่างบูรณาการ
Other Abstract: This project aims to study on integrated model for power generation from biomass gasification - gas turbine combustion and to predict the effect of temperature of gasification and equivalence ratio (ER) on the composition of syngas produced by biomass gasification. The Aspen Plus model of integrated system for power generation from biomass gasification - gas turbine combustion including biomass gasification and gas-cleaning system, gas turbine combustion system and power generation system was developed. The gas yield, gas composition, and heating value of syngas from biomass gasification can be simulated and analyzed. The result shows that the model was accurate as the simulated data was verified by experimental data. Considering the effect of operating condition, the increase of temperature conducted to the slightly increase of the yields of H₂ and CH₄ and significantly increase of the CO yield. As the ER increased, the yields of H₂, CO and CH₄ decreased and the composition of CO₂ increased. Finally, the simulation of biomass gasification-gas turbine combustion integrated power generation system can obtain the main parameters of gas turbine and simulate the integrated system.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมีเทคนิค. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78804
Type: Senior Project