DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จันทร์ประภา อิ่มจงใจรัก-
dc.contributor.advisor: ปิติ อ่ำพายัพ-
dc.contributor.author: ศิริวรรณ ประเสริฐ-
dc.contributor.author: สุภิดา เกื้อกอบ-
dc.contributor.author: หฤทัยชนก จรรโลงเศวตกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
dc.description.abstract: โคพีพอด Apocyclops royi เป็นแพลงก์ตอนสัตว์ที่นิยมนำมาเป็นอาหารที่มีชีวิตสำหรับอนุบาลลูกปลาวัยอ่อน เนื่องจากโคพีพอดเป็นแหล่งของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated fatty acid) โดยเฉพาะ DHA, EPA และ ARA จากสาหร่ายที่ได้รับเข้าไปโดยตรง หรือจากการสังเคราะห์ DHA จาก α- linolenic acid (ALA; C18:3n3) ได้ โดยในงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการแสดงออกของยีนที่สังเคราะห์กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนในโคพีพอด A.royi ทั้ง 3 ระยะ คือ ระยะนอเพลียส ระยะโคพีโพดิดและระยะตัวเต็มวัยที่เลี้ยงด้วยสาหร่าย Tetraselmis suecica และสาหร่าย Chlorella sp. ด้วยเทคนิค Semi-quantitative RT-PCR โดยจากผลการวิจัยพบว่า เมื่อเลี้ยงโคพีพอด A.royi เป็นเวลา 10 วัน ด้วยสาหร่าย T.suecica และ Chlorella sp. ผลการทดลองพบว่า โคพีพอดที่เลี้ยงด้วยสาหร่าย T.suecica มีความหนาแน่นโคพีพอดทั้งหมดสูงสุด คือ 24,600 ตัว/ลิตร ซึ่งมากกว่าโคพีพอดที่เลี้ยงด้วยสาหร่าย Chlorella sp. นอกจากนี้จากผลการศึกษาด้วย sqRT-PCR ของยีนที่สังเคราะห์กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ได้แก่ ยีน ArD4D, ยีน ArD5Da, ยีน ArD5Db, ยีน Aro3D_TH และ Aro3D_TW มีการแสดงออกในทุกระยะของโคพีพอด A.royi ที่เลี้ยงด้วยสาหร่าย T.suecica และ Chlorella sp. นอกจากนี้พบว่าระดับการแสดงออกยีนที่สังเคราะห์กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน มีการแสดงออกสูงในโคพีพอดระยะโคพีโพดิด และระยะตัวเต็มวัย ผลชี้ให้เห็นว่ามีการเพิ่มการสังเคราะห์กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนใหม่ในโคพีพอด A.royi สองระยะพัฒนาการนี้ ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าโคพีพอด A.royi ที่เพาะเลี้ยงด้วยสาหร่าย T.suecica มีการสังเคราะห์กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนสูงกว่าโคพีพอดที่เลี้ยงด้วยสาหร่าย Chlorella sp. ซึ่งเป็นข้อมูลที่จะมีประโยชน์สำหรับระบบการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และสามารถประยุกต์ในอุตสาหกรรมอาหารและอาหารสัตว์
dc.description.abstractalternative: Copepod Apocyclops royi is one of the most zooplankton which has been used as live feed for fish larviculture. Accordingly, copepod is known as a source of polyunsaturated fatty acid, especially DHA, EPA and ARA which attains directly from feed or biosynthesize DHA from α-linolenic acid (ALA;C18:3n3). The primary aim of this study was to characterize LCPUFA biosynthesis in three developmental stages (nauplius, copepodid, and adult) of copepod Apocyclops royi. reared on different diets (Tetraselmis suecica and Chlorella sp.) through PUFA-related gene expression analysis. The relative mRNA expression of these genes was determined by semi-quantitative RT-PCR technique. The experiments of copepod culture were conducted for 10 days. Our results showed that copepod A. royi fed with microalgae T. suesica had the maximum density of 24,600 ind./L. It was higher than copepod A. royi fed with microalgae Chlorella sp. Furthermore, the sqRT-PCR results of PUFA synthetic genes showed five transcripts (ArD4D, ArD5Da , ArD5Db , Aro3D_TH and Aro3D_TW) were expressed in all developmental stages of copepod A. royi fed with T. suecica and Chlorella sp. Additionally, high expression levels of PUFA–related genes in copepodid and adult stages suggested accretion of newly biosynthesised LC-PUFA in these developmental stages of copepod A. royi. Therefore, it was concluded that copepod A. royi cultured by T. suecica had higher PUFA biosynthesis than copepod A. royi fed with Chlorella sp. This result would be beneficial for aquaculture and could be adapted in the food and feed industry.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: โคพีพอด
dc.subject: กรดไขมันไม่อิ่มตัว
dc.subject: Copepoda
dc.subject: Unsaturated fatty acids
dc.title: การศึกษาการแสดงออกของยีนที่สังเคราะห์กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนในโคพีพอด Apocyclops royi
dc.title.alternative: PUFA-Related gene expression analysis of copepod Apocyclops royi
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย