https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78870
Title: | แอปพลิเคชันบนโทรศัพท์เคลื่อนที่สำหรับการสร้างภาพจับคู่ความลึกและการบูรณะภาพสามมิติ |
Other Titles: | Mobile application for depth map image generation and 3D image reconstruction |
Authors: | นิรวิทย์ ศิริสวัสดิ์ สุพจน์ ชนะพันธ์ |
Advisors: | รัชลิดา ลิปิกรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | การประมวลผลภาพ -- เทคนิคดิจิทัล การสร้างภาพสามมิติ Image processing -- Digital techniques Three-dimensional imaging |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีทำให้เทคโนโลยีการถ่ายภาพสามารถเข้าถึงได้โดยคนหมู่มาก แต่ถึงกระนั้นภาพถ่ายที่นิยมในยุคปัจจุบันนั้นยังอยู่ในรูปแบบสองมิติ ซึ่งไม่สามารถเทียบคุณภาพกับประสาทการมองเห็นของมนุษย์ที่สามารถมองวัตถุในสามมิติ ประกอบกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพสามมิตินั้นยังคงมีราคาที่สูง ดังนั้นผู้พัฒนาจึงเล็งเห็นว่าหากสามารถเพิ่มคุณค่าให้กับภาพถ่ายสองมิติโดยการจำลองการทำงานของกล้องถ่ายภาพแบบสเตอริโอจะสามารถเพิ่มคุณค่าให้กับภาพถ่ายได้โดยมีค่าใช้จ่ายที่ลดลง จากปัญหาดังกล่าวผู้พัฒนาจึงพัฒนาแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์เคลื่อนที่สำหรับการสร้างภาพจับคู่ความลึกและการบูรณะภาพสามมิติที่สามารถแก้ปัญหาดังที่กว่าข้างต้น โดยใช้การถ่ายวีดิโอเพื่อจำลองการใช้กล้องสเตอริโอ และบูรณะภาพสามมิติเพื่อแสดงผล |
Other Abstract: | According to the technology development, the photography technology is freely used by many kinds of people. Still, the photography in this generation usually takes 2D photos which cannot match real 3D visualization of human sight. Moreover, the cost of the device to take 3D photos is still too high. We see that if we can simulate 3D camera, Stereo Camera, then we can increase the value of the photo with lower cost. Thus, we have developed the mobile application for depth map image generation and 3D image reconstruction to solve the problems by using 2D camera and depth map algorithm to generate 3D photos without stereo camera and reconstructing 3D photo to show the result. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78870 |
Type: | Senior Project |