DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รุ่งอรุณ วาดิถี สิริศรัทธา-
dc.contributor.author: ศศิธร อุปพันธ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาจุลชีววิทยา. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
dc.description.abstract: จุลสาหร่าย (Microalgae) เป็นหนึ่งในแหล่งทรัพยากรชีวภาพที่สำคัญเพื่อใช้ในการผลิต acyl-lipid ซึ่ง มีประโยชน์ในอุตสาหกรรมทางเทคโนโลยีชีวภาพ รวมถึงเป็นสารตั้งต้นในการผลิตไบโอดีเซลอีกด้วย ใน กระบวนการการสังเคราะห์ acyl-lipid นั้นมีเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องมากมายหลากหลายชนิดโดยหนึ่งในเอนไซม์ที่ สำคัญในกระบวนการดังกล่าวคือ malonyl CoA-acyl carrier protein transacylase (MAT) โดยใน กระบวนการแรกของการสังเคราะห์ acyl-lipid เริ่มในส่วนพลาสติด ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้จากในส่วนดังกล่าวจะ อยู่ในรูปของกรดไขมันอิสระ (Free Fatty Acid (FFA)) หลังจากนั้นจะเปลี่ยนไปอยู่ในรูปของ triacylglycerol (TAG) และเก็บสะสมอยู่ในไซโทซอล งานวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาต่อยอดจาก Atikij และคณะ (2019) ที่ได้มี การสร้างสายพันธุ์ไซยาโนแบคทีเรีย Synechococcus elongatus PCC7942 ให้มีการแสดงออกเกิน (overexpression) ของเอนไซม์ MAT เพื่อส่งเสริมกระบวนการสังเคราะห์ acyl-lipid ให้มากยิ่งขึ้น การศึกษา ครั้งนี้ได้ใช้สายพันธุ์ที่แสดงออกเกินของเอนไซม์ MAT มาเลี้ยงในสภาวะเครียดจากเกลือ โซเดียมคลอไรด์ (NaCl) และโพแทซเซียมคลอไรด์ (KCl) และตรวจสอบเชิงสรีรวิทยารวมทั้งการแสดงออกของเอนไซม์ MAT พบว่า ในส่วนของค่าการเจริญเติบโต ค่าปริมาณสารสีของไซยาโนแบคทีเรียภายใต้สภาวะเครียดจากเกลือชนิด NaCl มีค่าสูงกว่าในเกลือชนิด KCl และที่ความเข้มข้นของเกลือเป็น 0.3 M และทำการเลี้ยงเป็นเวลา 5 วันนั้น สูงกว่าการเลี้ยงที่ 0.35 M เป็นเวลา 7 วัน แต่อย่างไรก็ตามค่าการเจริญและปริมาณสารสีที่ได้ยังคงต่ำกว่า ภายใต้การเลี้ยงที่สภาวะปกติ ต่อมาในส่วนของขนาดความยาวของเซลล์พบว่าภายใต้การเลี้ยงด้วยเกลือชนิด NaCl 0.3 M เป็นเวลา 5 วันให้ค่าของขนาดความยาวที่สูงที่สุดโดยสูงกว่าการเลี้ยงภายใต้สภาวะปกติประมาณ 2.5 เท่า และในส่วนของการแสดงออกของเอนไซม์ MAT นั้นสามารถพบการแสดงออกของเอนไซม์ MAT ภายใต้สภาวะเครียดจากเกลือที่ความเข้ม 0.3 M โดยพบการแสดงออกในเกลือชนิด NaCl สูงกว่าเกลือชนิด KCl แต่การแสดงออกภายใต้ภาวะเครียดจากเกลือของเอนไซม์ MAT ดังกล่าวยังคงต่ำกว่าที่สภาวะปกติ จาก การศึกษาในครั้งนี้ทำให้ทราบว่าสภาวะในการเลี้ยงเช่น ชนิดของเกลือ ความเข้มข้นของเกลือ และระยะเวลา ในการเลี้ยงที่แตกต่างกันส่งผลต่อสรีรวิทยาและการแสดงออกเอนไซม์ MAT ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์ acyl-lipid ที่แตกต่างกัน ทั้งนี้สภาวะที่ได้ทำการทดลองอาจยังไม่ใช่สภาวะที่เหมาะสมในการเหนี่ยวนำให้เกิด การตอบสนองต่อกระบวนการสังเคราะห์ acyl-lipid จึงควรจะต้องมีการศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมต่อไป
dc.description.abstractalternative: Microalgae are one of important bioresources for production of acyl-lipid in which valuable nutritional ingredients in biotechnological industries and as precursors for biodiesel production. Acyl-lipid production in microalgae involved in many enzymes. One of the important enzymes is malonyl CoA-acyl carrier protein transacylase (MAT). The first step in acyl-lipid biosynthesis occurs in plastid and product from this step is in free fatty acid (FFA) form and then turns to accumulate as triacylglycerols (TAGs) in cytosol. This study further expands from the previous work by Atikij (2019) that generated the strain overexpressing MAT in Synechococcus elongatus PCC7942 for promoting acyl-lipid metabolism. Here, we cultured the overexpressed strain under salt-stress conditions, sodium chloride (NaCl) and potassium chloride (KCl) and examined the physiology as well as protein expression level of MAT. The results showed that overexpressed cells had higher growth and retained pigments than control cells under salt-stress condition. In terms of cell length, we found that the overexpressed cells cultured under salt stress (0.3 M NaCl) for 5 days exhibited the highest cell length, up to 2.5 times compared with normal conditions. We could detect the expression of MAT under shocking condition (0.3 M salts). Moreover, MAT expression under NaCl stress was higher than KCl stress; however, it is lower than normal condition. This study revealed that acyl-lipid metabolism in cyanobacteria depends on culture conditions, such as type of salt, salt concentrations and incubation times. These physical parameters affect the physiology and expression of MAT. However, the condition in this study may not suitable for acyl-lipid metabolism. So, the optimization of suitable condition will be required for further study.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: สาหร่ายขนาดเล็ก
dc.subject: ไซยาโนแบคทีเรีย
dc.subject: Microalgae
dc.subject: Cyanobacteria
dc.title: เมแทบอลิซึมของ Acyl-lipid ภายใต้สภาวะเครียดจากเกลือใน Synechococcus elongatus PCC7942
dc.title.alternative: Acyl-lipid metabolism under salt stress condition in Synechococcus elongatus PCC7942
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย