Title: การวิเคราะห์กราฟเครือข่ายความสัมพันธ์ของหุ้นใน SET50 ในช่วงการระบาดของโควิด 19
Other Titles: Analysis of correltion network of stocks in SET50 during COVID-19 outbreak
Authors: จิรายุส รัตนา
Advisors: ทรรปณ์ ปณิธานะรักษ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: หุ้นและการเล่นหุ้น -- แบบจำลองทางคณิตศาสตร์
Stocks -- Mathematical models
Issue Date: 2563
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โครงงานนี้เราจะสร้างกราฟเครือข่ายของหุ้นในกลุ่ม SET50 โดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ที่ได้จากการเปลี่ยนแปลงของราคาปิดและปริมาณการซื้อขายของหุ้น จากนั้นจะวิเคราะห์กราฟเครือข่ายที่ได้โดยการแสดงกราฟที่ได้ พิจารณา Community ในกราฟ และค่า betweenness centrality ของกราฟ ข้อมูลของหุ้นที่นำมาใช้เป็นข้อมูลที่เก็บรวบรวมตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2562 ถึงวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ซึ่งอยู่ในช่วงการระบาดระลอกแรกของ Covid-19 ในประเทศไทย
Other Abstract: In this project we create network graphs of SET50 stocks using correlation coefficient derived from closing price and trading volume changes. After that, we analyze the graphs using visualization, graph communites and betweenness centrality. The data of the stocks used was collected from 2 January 2019 to 30 December 2020 during the fiest Covid-19 outbreak in Thailand.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78923
Type: Senior Project