https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78937
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ณัฐพล พินทุโยธิน | - |
dc.contributor.author | ศศิชา เมสนุกูล | - |
dc.contributor.author | อุษณิษา พัฒนวีรางกูล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีเทคนิค คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำการกำจัดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยออกมาพร้อมก๊าซทิ้งหลังการเผาไหม้ โดยการฉีดส่วนผสมของน้ำกับหินปูนเข้าไปทำปฏิกิริยากับก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ที่ผสมอยู่ในก๊าซทิ้งนั้น ผลของปฏิกิริยาดังกล่าวจะทำให้เกิดการรวมตัวและตกตะกอนเป็นยิบซัม ซึ่งเป็นสารประกอบที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ คณะผู้จัดทำมีความสนใจและเล็งเห็นความสำคัญของกระบวนการ จึงมีความต้องการที่จะต่อยอดและพัฒนากระบวนการการกำจัดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์โดยกระบวนการ Desulfurization โดยใช้โปรแกรม Aspen Plus ในการออกแบบให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เกิดผลเสียน้อยที่สุดและคุ้มทุนมากที่สุด | en_US |
dc.description.abstractalternative | Oil and gas was an important role in human activities as the primary energy source that cannot be replaced easily with other energy sources. On the other hand, their depletion and environmental impact are becoming world primary concerns. Nowadays, the environment has been seriously polluted. A large amount of sulfur dioxide emitted from flue gas is an important cause of environmental pollution. Liquid-phase Claus recovery process is a new process design based on traditional Claus Technology. We used desulfurization to reduce a sulfur content of purified gas to a new level, which is below the environmental tolerant level. A sulfur recovery process can also be obtained for future application | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ -- การดูดซึมและการดูดซับ | en_US |
dc.subject | Sulfur dioxide -- Absorption and adsorption | en_US |
dc.title | การออกแบบและการจำลองกระบวนการการกำจัดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ โดยกระบวนการ Desulfurization (โปรแกรมคอมพิวเตอร์) | en_US |
dc.title.alternative | Design and Simulation of a Claus Desulfurization Process | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |