DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รุ่งอรุณ วาดิถี สิริศรัทธา-
dc.contributor.author: พรณิชา แสนพินิจ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
dc.description.abstract: ในธรรมชาติไซยาโนแบคทีเรียสามารถพบได้ในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย เนื่องจากความสามารถในการ ปรับพฤติกรรมของเซลล์ โดยควบคุมการแสดงออกของยีนอย่างถูกต้องและทันเวลาเพื่อปรับให้เข้ากับการรบกวน ของสิ่งแวดล้อมต่างๆ หนึ่งในนั้นคือ ไซยาโนแบคทีเรีย Halothece sp. PCC7418 ที่จัดเป็นเอ็กซ์ทรีโมไฟล์ที่ สามารถอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความเค็มสูง โดยใช้กลไกหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้เซลล์อยู่รอดในภาวะดังกล่าว คือ ระบบการถ่ายทอดสัญญาณสององค์ประกอบ (two-component system; TCS) ซึ่งประกอบด้วย ฮิสติดีน ไคเนส (histidine kinase; HK) เป็นเซ็นเซอร์ตัวส่งสัญญาณและตัวควบคุมการตอบสนอง (response regulator; RR) เป็นตัวรับสัญญาณ ซึ่งควบคุมการแสดงออกของยีนของไซยาโนแบคทีเรีย เพื่อตอบสนองต่อภาวะเครียดจาก เกลือ จากการสืบค้นข้อมูลจีโนมของ Halothece sp. PCC7418 พบว่ามียีนกำหนดรหัส HK ทั้งหมด 17 ยีน ได้แก่ PCC7418_0715, PCC7418_0766 , PCC7418_1721, PCC7418_1838, PCC7418_2050, PCC7418_2178, PCC7418_2200, PCC7418_2222, PCC7418_2265, PCC7418_2611, PCC7418_2615, PCC7418_2831, PCC7418_2832, PCC7418_3282, PCC7418_3344,PCC7418_3363 และ PCC7418_3509 โดยในการศึกษา นี้ได้วิเคราะห์การแสดงออกของยีนกำหนดรหัส HK โดยวิธี semi-quantitative RT-PCR ภายใต้ภาวะความเครียด จากเกลือโซเดียมคลอไรด์ 2.0 โมลาร์ พบว่า การแสดงออกของยีน PCC7418_0715, PCC7418_0766 , PCC7418_1721, PCC7418_1838, PCC7418_2050, PCC7418_2178, PCC7418_2200, PCC7418_2222, PCC7418_2265, PCC7418_2611, PCC7418_2615, PCC7418_2831, PCC7418_2832, , PCC7418_3344 และPCC7418_3363 มีการแสดงออกเพิ่มขึ้น และการแสดงออกของยีน PCC7418_3282 และ PCC7418_3509 มีการแสดงออกลดลง ซึ่งผลจากทดลองในการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า HK มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปรับตัวของ Halothece sp. PCC7418 ภายใต้ภาวะเครียดจากเกลือ
dc.description.abstractalternative: In nature, cyanobacteria can be found in a wide variety of environments. Because of their ability to modulate cellular behavior by regulating gene expression acculately, and in time to adapt to various environmental interference. One of them is cyanobacterium Halothece sp. PCC7418 is classified as an extremophilic cyanobacterium, which can grow under high salinity environments. One of the key mechanisms for cell survival in these conditions is a two-- component system; TCS, which is usually composed of histidine kinase (HK) acting as a sensor, and cognate response regulator (RR) acting as a receiver. TCS regulates the expression of cyanobacterial genes in response to salt stress. From the entire genome analysis of Halothece sp. PCC7418, 17 putative genes encoding HK were found, including PCC7418_0715, PCC7418_0766, PCC7418_1721, PCC7418_1838, PCC7418_2050, PCC7418_2178, PCC7418_2200, PCC7418_2222, PCC7418_2200, PCC7418_2222, PCC7418_2200., PCC7418_3344, PCC7418_3363 and PCC7418_3509. In this study, the expression of genes encoding HK by Reverse Transcription- Polymerase Chain Reaction (RT-PCR) under high salinity condition (2M NaCl) showed that PCC7418_0715, PCC7418_0766, PCC7418_1721, PCC7418_1838, PCC7418_2050, PCC7418_2178, PCC7418_2200, PCC7418_2222, PCC7418_2265, PCC7418_2611, PCC7418_2615, PCC7418_2831, PCC7432_1831, PCC7418_2831, PCC7418_2611, PCC7418_2615, PCC7418_2831, PCC7432_1832_1831 were up-regulated under high-salinity condition and the expression of the PCC7418_3282 and PCC7418_3509 were down-regulated under high salinity condition. The experimental results in this study showed that HK was involved in the adaptation of Halothece sp. PCC7418 under salt stress.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ไซยาโนแบคทีเรีย -- ผลกระทบจากความเครียด
dc.subject: การแสดงออกของยีน
dc.subject: Cyanobacteria -- Effect of stress on
dc.subject: Gene expression
dc.title: การวิเคราะห์การแสดงออกของยีนกำหนดรหัสฮิสติดีน ไคเนส ภายใต้สภาวะความเครียดจากเกลือใน Halothece sp. PCC7418
dc.title.alternative: Gene expression analysis of histidine kinase under salt stress in Halothece sp. PCC7418
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย