https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/8013
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จุฑารัตน์ เอื้ออำนวย | - |
dc.contributor.advisor | ภิรมย์ บุญรอดพานิช | - |
dc.contributor.author | ศุภชัย ประไพนพ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.identifier.isbn | 9741756089 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทและการสนับสนุนการปฏิบัติงานตำรวจในด้านต่างๆ ของคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ ระดับสถานีตำรวจ ในเขตพื้นที่ต่างๆ ของกรุงเทพมหานคร โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างข้าราชการตำรวจที่สังกัดสถานีตำรวจในเขตกองบัญชาการตำรวจนครบาล แบ่งการเก็บรวบรวมข้อมูลออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม จำนวน 390 คน และจากการสัมภาษณ์ จำนวน 9 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมทางสถิติสำเร็จรูป SPSS สถิติที่ใช้คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ Chi-square และการทดสอบ Anova ผลการศึกษา พบว่า คณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ ระดับสถานีตำรวจในเขตกรุงเทพมหานครมีบทบาทในการทำงานอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีบทบาทในด้านการรับแนวทางและนโยบายจากคณะกรรมการระดับชาติและระดับกรุงเทพมหานครไปปฏิบัติอยู่ในระดับสูงที่สุด และมีบทบาทในด้านการให้คำแนะนำ ช่วยเหลือ สนับสนุนการบริหารงานตำรวจอยู่ในระดับต่ำที่สุด ในแต่ละเขตพื้นที่ของกรุงเทพมหานครมีระดับค่าเฉลี่ยของบทบาทในการทำงานแตกต่างกัน โดยเขตพื้นที่ชั้นในของกรุงเทพมหานครมีบทบาทในการทำงานอยู่ในระดับสูงที่สุด รองลงมาได้แก่เขตพื้นที่ชั้นกลาง และเขตพื้นที่ชั้นนอก ตามลำดับ ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดระบบนิเวศวิทยาของอาชญากรรม สำหรับการสนับสนุนการปฏิบัติงานตำรวจในด้านต่างๆ ในแต่ละเขตพื้นที่ของกรุงเทพมหานครไม่มีความแตกต่างกัน โดยในแต่ละเขตพื้นที่ของกรุงเทพมหานครมีการสนับสนุนงานด้านป้องกันปราบปรามสูงที่สุด และการสนับสนุนงานด้านจราจรต่ำที่สุด เหมือนกัน และพบว่าบทบาทและการสนับสนุนการปฏิบัติงานตำรวจของคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจมีความสัมพันธ์กันในทิศทางเดียวกัน | en |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research was to study the roles and supports of the Commission of Overseeing and Following-up Police Administration at practical level in Bangkok Metropolis. The samplings were composed of police officers belonging to the Metropolitan Police Bureau. Data obtained by interviewing 96 police officers and questionnaires were used to collect relevant information from 390 police officers. The analysis was done by SPSS program and statistics tools used to interpret the findings were in forms of percentage, means, standard deviation, chi-square test and anova test. The study found that the role of the Commission of Overseeing and Following-up Police Administration in Bangkok areas was in the medium level which the role of receiving the ways and policy from the commission inthe national level and Bangkok level was the highest role and the role of offering the suggestion, helping and supporting of police administration was the lowest role. In each Bangkok area, the mean level of the roles of the commission were different. The role of the Commission of Overseeing and Following-up Police Administration in the inner zone of Bangkok was the most outstanding followed by in the central zone and the outer zone respectively. The findigns was concordant with the concept of the ecology of crime system. The supports for police officers in different area were found indifferent in this study. In each Bangkok area, the activities related to prevention and suppression were mostly supported while the traffic police activity was least supported. It also found that the correlation of the roles and the supports of the Commission of Overseeing and Following-up Police Administration was in the same direction. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การบริหารงานตำรวจ | en |
dc.subject | การบริหารงานตำรวจ -- การมีส่วนร่วมของประชาชน | en |
dc.subject | คณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจระดับสถานีตำรวจ | en |
dc.subject | กองบัญชาการตำรวจนครบาล | en |
dc.title | บทบาทของคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ ระดับสถานีตำรวจ : ศึกษากรณีกองบัญชาการตำรวจนครบาล | en |
dc.title.alternative | The roles of the Commission of Overseeing and Following-up Police Administration : a case study of Metropolitan Police Bureau | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | สังคมวิทยามหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | สังคมวิทยา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | jutharat.u@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |