https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/80368
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศุภกรณ์ ดิษฐพันธุ์ | - |
dc.contributor.author | อิสริยาภรณ์ ชัยกุหลาบ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description | สารนิพนธ์ (ศป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2564 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยเรื่องการออกแบบเรขศิลป์สำหรับผลิตภัณฑ์ชุมชน : กรณีศึกษาวัฒนธรรมอำเภอภูหลวง จังหวัดเลย มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) หากลยุทธ์เผยแพร่แนวทางในการออกแบบเรขศิลป์สำหรับผลิตภัณฑ์ชุมชนอำเภอภูหลวง จังหวัดเลย 2) กำหนดแนวทางในการออกแบบเรขศิลป์สำหรับผลิตภัณฑ์ชุมชนอำเภอภูหลวง จังหวัดเลย 3) พัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ การดำเนินงานวิจัยใช้วิธีแบบผสม (Mixed Methodology) อาศัยการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ด้วยการเก็บข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและแบรนด์ 5 คน ด้านการออกแบบเรขศิลป์ 5 คน และการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) ด้วยการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 100 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเบื้องต้น ค่าร้อยละ (Percentage) แล้วทำการสรุปผล การศึกษาพบว่า กลยุทธ์ในการออกแบบเรขศิลป์สำหรับผลิตภัณฑ์ชุมชนอำเภอภูหลวง จังหวัดเลย คือ รูปแบบ Cheer up ที่แสดงความสดใส มีชีวิต มีความน่าสนใจดึงดูด โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็น Gen-Y มีความเป็นตัวเองสูง แนวทางในการออกแบบลักษณะตราสินค้าแบบผสม (Combination Mark) โดยใช้สีที่แสดงอัตลักษณ์ของแบรนด์คือ สีขาว ดำ และสีฟ้า | - |
dc.description.abstractalternative | The research on graphic art design for community products: a case study of culture in Phu Luang District, Loei Province aims to 1) identify a strategy to disseminate guidelines for graphic design for community products in Phu Luang District, Loei Province; 2) determine a guideline for graphic design for community products in Phu Luang District, Loei Province 3) Develop product prototypes. The research methodology uses research mixed methodology, based on qualitative research with data collected from 5 marketing and brand experts, 5 graphic design professionals. Quantitative research collected data from 100 samples. Descriptive analysis and percentage were used as data analysis and then draw conclusions. The study found that the strategy for designing graphic arts for community products in Phu Luang District, Loei province is the “ Cheer up” format that shows freshness, life, and attractiveness. The target audience is Gen-Y with high self-esteem. Guidelines for design branding is combination mark and colors that represent the brand's identity are white, black and blue. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.IS.2021.305 | - |
dc.subject.classification | Arts and Humanities | - |
dc.subject.classification | Arts and Humanities | - |
dc.title | การออกแบบเรขศิลป์สำหรับผลิตภัณฑ์ชุมชน : กรณีศึกษาวัฒนธรรมอำเภอภูหลวง จังหวัดเลย | - |
dc.title.alternative | Graphic design for community products: case study of culture in Phu Luang distric, Loei province | - |
dc.type | Independent Study | - |
dc.degree.name | ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | นฤมิตศิลป์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.IS.2021.305 | - |