DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รัฐ พิชญางกูร-
dc.contributor.advisor: อัจฉรา จันทร์ฉาย-
dc.contributor.author: สรรชัย ยมกกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559-
dc.description.abstract: ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบการใหม่เพื่อลดโอกาสความล้มเหลวในการดำเนินธุรกิจ โดยให้การสนับสนุน ให้คำปรึกษา คำแนะนำและข้อมูลในด้านต่างๆ หลังจากสิ้นสุดโครงการบ่มเพาะ ผู้ประกอบการใหม่จะมีอิสระทางการเงิน มีทักษะในการบริหารจัดการ สามารถประกอบธุรกิจได้ด้วยตนเอง กระบวนการคัดเลือกผู้สมัครเข้าร่วมบ่มเพาะวิสาหกิจเป็นหนึ่งในกระบวนการที่สำคัญที่สุด ที่ก่อให้เกิดผลสำเร็จ โดยมีเป้าหมายหลักคือคัดกรองผู้สมัครที่มีคุณสมบัติและความต้องการที่สอดคล้องกับพันธกิจ ทรัพยากร และการสนับสนุนของศูนย์บ่มเพาะ การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสานเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการปฏิบัติการที่เป็นเลิศของศูนย์บ่มเพาะที่ส่งผลต่อความสำเร็จของศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ ศึกษาปัจจัยด้านผู้ประกอบการที่ส่งผลต่อความสำเร็จของผู้เข้ารับการบ่มเพาะ ศึกษาพัฒนาเครื่องมือสนับสนุนการตัดสินใจคัดเลือกผู้สมัครที่มีศักยภาพ คุณสมบัติ และความต้องการที่สอดคล้อง (Strategic Fit) กับ เป้าหมาย วัตถุประสงค์ ทรัพยากร และศักยภาพในการสนับสนุนของศูนย์บ่มเพาะ และศึกษาการยอมรับการใช้เทคโนโลยี รวมทั้งการนำเครื่องมือสนับสนุนการตัดสินใจคัดเลือกผู้สมัครไปสู่ธุรกิจเชิงพาณิชย์ ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากผู้บริหารศูนย์ฯและผู้ประกอบการ ในช่วงการประเมินผลโครงการบ่มเพาะของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา รวมทั้งส่งอีเมลและข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์เฟสบุ๊คพร้อมลิงก์เชื่อมโยงเข้าสู่แบบสอบถาม ได้รับแบบสอบถามคืนจากผู้บริหารศูนย์ฯเป็นจำนวน 37 ชุด และจากผู้ประกอบการเป็นจำนวน 190 ชุด ผลของการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านการปฏิบัติการที่เป็นเลิศของศูนย์บ่มเพาะ มีความสัมพันธ์และอิทธิพลต่อความสำเร็จของศูนย์บ่มเพาะ ปัจจัยด้านผู้ประกอบการ มีความสัมพันธ์และอิทธิพลต่อความสำเร็จของผู้เข้ารับการบ่มเพาะ อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกัน ผู้วิจัยได้ทำการวิเคราะห์ Cluster analysis แบ่งกลุ่มศักยภาพของศูนย์บ่มเพาะและผู้ประกอบการเป็น 3 ระดับ เพื่อนำไปใช้เป็นดัชนีบ่งชี้การตัดสินใจคัดเลือกผู้สมัตรเที่มีศักยภาพสอดคล้องกับศูนย์ฯเข้าสู่กระบวนการบ่มเพาะวิสาหกิจ ผู้วิจัยนำผลการวิเคราะห์ข้อมูลไปพัฒนาเป็นนวัตกรรมเครื่องมือสนับสนุนการตัดสินใจ ซึ่งเป็นระบบที่พัฒนาขึ้นภายใต้การทำงานของเว็บแอพพลิเคชั่น ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยใช้ HTML5 CSS3 Javascript PHP และ MySQL ผลการวิจัยการยอมรับการใช้เทคโนโลยีของเครื่องมือฯ ผู้บริหารศูนย์ฯและผู้ประกอบการให้การยอมรับการใช้เทคโนโลยีในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.03 และ 3.74 ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์แผนธุรกิจโดยใช้ Barringer และ Ireland Business Model และการวิเคราะห์โดยการประมาณการทางการเงินของเครื่องมือฯ บ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ในการนำเครื่องมือฯไปสู่ธุรกิจเชิงพาณิชย์  โดยประมาณการระยะเวลาคืนทุนที่ 2.79 ปี ผลตอบแทนภายใน (IRR) ที่ 39.38% และมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (PV) ที่ 259,432.67 บาท นวัตกรรมเครื่องมือสนับสนุนการตัดสินใจเพื่อคัดเลือกผู้สมัครที่มีศักยภาพเข้าสู่การบ่มเพาะวิสาหกิจ สามารถนำไปใช้ในการวิเคราะห์หาข้อบกพร่อง และวิเคราะห์เปรียบเทียบศักยภาพของศูนย์บ่มเพาะที่มี Strategic fit กับผู้สมัคร รวมทั้งสามารถแบ่งเบาภาระงานของผู้บริหาร ลดระยะเวลาในการคัดเลือก มีความแม่นยำและมีประสิทธิภาพในการคัดเลือกผู้สมัครมากยิ่งขึ้น-
dc.description.abstractalternative: Business Incubator enables new entrepreneurs by providing them with supports and advices; hence, reducing the risk of failure in their new ventures. Entrepreneurs will be financially viable and have the managerial skills to run and grow their business on their own after the incubation process. The selection of potential incubatees is one of the most important processes that will determine success of both the participants and the incubators; prospective candidates ought to have qualifications and needs that are in consistent with the missions, resources, and supporting activities of the incubators. This research employed mixed methods approach, and the objectives were to study the correlation and influence of incubators’ best practice factors that lead to business Incubators’ success, to study the attributes and the readiness of the candidates that have correlation and influence on the success of the incubatees, to design and develop innovative decision support tool for selection of candidates who have the attributes and support requirements that are strategically aligned with the goals, objectives, resources, and supports of the incubators, to investigate the technology adoption of the decision support tool’s users, and to explore whether the tool was commercially viable. The results showed that incubators’ best practice factors have correlation and influence on the success of the business Incubators; furthermore, incubatees’ attributes and readiness have correlation and influence on the success of the incubatees, statistically significant at 0.05 level and are correlated in the same direction. Cluster analyses were performed to divide incubators and incubatees into 3 levels according to their capabilities, and were used as indicators for applicants’ selection.  Innovative decision support tool which is a web-based application was designed and developed using HTML5 CSS3 Javascript PHP and MySQL. In terms of the decision support tool’s technology adoption, both the incubators and incubates gave the tool a high rating. The mean was 4.03 and 3.74, respectively. The results of the business plan analysis using Barringer and Ireland Business Model and the financial projection analysis indicated that the decision support tool is commercial feasible. The payback period was estimated at 2.79 years, internal return (IRR) at 39.38% and net present value (PV) at 259,432.67 baht. Innovative decision support tools for the selection of capable applicants for business incubation can be used to compare and strategically match the capabilities of the incubators to the applicants, as well as, determine the factors that business incubators and new entrepreneurs lack in order to use the results to improve themselves. Decision support tool alleviates the workload of the business incubators’ management, reduce selection time, and increases the accuracy and effectiveness of the applications’ selection process.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.386-
dc.subject.classification: Multidisciplinary-
dc.subject.classification: Business-
dc.subject.classification: Computer Science-
dc.title: นวัตกรรมเครื่องมือสนับสนุนการตัดสินใจเพื่อการคัดเลือกผู้สมัครที่มีศักยภาพเข้าสู่การบ่มเพาะวิสาหกิจ-
dc.title.alternative: Innovative decision support tool for selection of capable applicants for business incubation-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาเอก-
dc.degree.discipline: ธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรม-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2016.386-