DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กัลยา วัฒยากร-
dc.contributor.author: ฉัฐสุรีย์ รุ่งเจริญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2564-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2564-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทัศนคติและการมีส่วนร่วมของชุมชนชายฝั่งในการจัดการขยะบริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดสมุทรปราการ โดยใช้การออกแบบการวิจัยเชิงพรรณา เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม และวิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงพรรณาและสถิติเชิงอนุมาน ประชากรที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ คือประชาชนในชุมชน 2 ฝั่ง ซึ่งได้แก่ อำเภอเมือง และอำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ โดยเลือกเก็บข้อมูลชุมชนที่อาศัยอยู่ใกล้บริเวณริมปากแม่น้ำเจ้าพระยาโดยเฉพาะ สถิติที่ใช้ คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ย (t-test) และ การวิเคราะห์ความแปรปรวน (Analysis of Variance) เพื่อทดสอบสมมุติฐาน ผลการศึกษาพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างมีการตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหาขยะในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 3.58±0.94) และมีส่วนร่วมในการลดขยะในภาพรวมอยู่ในระดับบางครั้ง (ค่าเฉลี่ย 2.22±0.55) 2) ประชาชนที่มีเพศ อายุ อาชีพ อาชีพเสริม สถานภาพในครอบครัว จำนวนสมาชิกในครัวเรือน และระยะเวลาที่อาศัยอยู่ในชุมชนแตกต่างกัน มีการตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหาของขยะแตกต่างกัน และประชาชนที่มีเพศ อายุ อาชีพ อาชีพเสริม จำนวนสมาชิกในครัวเรือน และระยะเวลาที่อาศัยอยู่ในชุมชนแตกต่างกัน มีส่วนร่วมในการลดขยะแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05-
dc.description.abstractalternative: This research aims to assess the attitudes and participation of the coastal communities in reducing litter at the Chao Phraya River estuary, Samut Prakan Province. The purpose of the research is 1) To study the community attitudes inreducing litter on both sides of the Chao Phraya River estuary, Samut Prakan Province; 2) To conduct a comparative study of community management levels inreducing litter on both sides of the Chao Phraya River estuary, Samut Prakan Province. Using a descriptive research design, the data were collected using a survey questionnaire from communities residing near the estuary of the Chao Phraya River. The statistics used include frequency, percentage, mean, standard deviation, mean difference (t-test), and the Analysis of Variance for the hypothesis test. The findings reveal that 1) the overall awareness about the waste problems from the sample group is at a high level (mean 3.58±0.94) and the overall level of involvement to help reduce litter of the sample group is at a moderate level (mean 2.22±0.55). 2) Demographics of the population including sex, age, occupation, side jobs, family status, number of family members, and period of living in the community are discrepancy influence the level of awareness of waste issues. Moreover, people with a differential in sex, age, occupation, side jobs, family status, number of family members, and period of living in the community as has a different level in the involvement of reducing litter for a statistically significant level of 0.05.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2021.491-
dc.subject.classification: Environmental Science-
dc.title: การมีส่วนร่วมของชุมชนชายฝั่งในการลดขยะบริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดสมุทรปราการ-
dc.title.alternative: Coastal community participation in reducing litter at the Chao Phraya river estuary, Samut Prakan province-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: การบริหารกิจการทางทะเล-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2021.491-