DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Puntita Tanwattana-
dc.contributor.advisor: Clemens Grünbühel-
dc.contributor.author: Sofia Anna Enrica Cavalleri-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Graduate School-
dc.date.issued: 2021-
dc.description: Thesis (Ph.D.)--Chulalongkorn University, 2021-
dc.description.abstract: Current food systems fail to directly link rural producers and urban consumers. This research explores and categorizes emerging community-based agritourism practices as strategies to reconnect rural food producers with urban consumers. The main research question of this study is: how can community-based agritourism link rural food producers and urban consumers as a rural livelihood diversification strategy? Mixed methods for data collection were selected to answer this question and analyzed with a deductive and inductive approach. These include the review of secondary grey and academic literature, shadow observation in three rural provinces, content validity index calculation performed by experts (n = 17), semi-structured multistakeholder interviews (n = 40), in-depth interviews with rural community leaders (n = 10) and a survey questionnaire distributed to a sample of urban consumers living in Bangkok (n = 400). Research outputs include: (1) an integrated framework of indicators to categorize rural livelihood diversification practices, built on the four environmental, sociocultural, economic, and health dimensions; (2) a list of rural diversification practices emerging in Bangkok cityregion, with culinary tourism being a prominent one; (3) the statistical validation of the association between urban-rural relation and sustainable consumption, confirming that strong consumer-producer links lead to sustainable consumption and sustainable local food systems and (4) recommendations targeting community-based agritourism experiences to specific consumer niches. In this way, products and services can effectively leverage on context-specific environmental, sociocultural, economic and health assets of local rural communities.-
dc.description.abstractalternative: ระบบอาหารในปัจจุบันประสบความล้มเหลวในการเชื่อมโยงผู้ผลิตในชนบทกับผู้บริโภคในเมืองเข้าด้วยกันโดยตรง งานวิจัยฉบับนี้จึงศึกษาและจำแนกการท่องเที่ยวเชิงเกษตรโดยชุมชนเป็นฐานซึ่งเป็นแนวปฏิบัติที่เพิ่งเกิดขึ้นในฐานะกลยุทธ์ที่จะเชื่อมผู้ผลิตในชนบท กับผู้บริโภคในเมืองเข้าด้วยกัน คำถามหลักของงานวิจัยชิ้นนี้คือ การท่องเที่ยวเชิงเกษตรโดยชุมชนเป็นฐานจะเชื่อมผู้ผลิตในชนบทเข้ากับผู้บริโภคในเมือง และเป็นกลยุทธ์สร้างความหลากหลายของการทำมาหากินในท้องถิ่นได้อย่างไร โดยผู้วิจัยได้เลือกใช้วิธีวิจัย แบบผสมผสานในการเก็บข้อมูลเพื่อตอบคำถามวิจัยนี้ และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยกระบวนการทั้งอุปนัยและนิรนัย วิธีการเก็บข้อมูลที่ใช้ได้แก่การทบทวนวรรณกรรมทั้งที่ได้รับการตีพิมพ์และไม่ได้รับการตีพิมพ์ การเฝ้าสังเกตอย่างใกล้ชิดในพื้นที่ชนบทของสามจังหวัดการคำนวณดัชนีความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาโดยคณะผู้เชี่ยวชาญ (n=17) การสัมภาษณ์กึ่งมีโครงสร้างกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (n=40) การสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้น าชุมชนในพื้นที่ชนบท (n=10) และการใช้แบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างของผู้บริโภคในเมืองที่อาศัยในกรุงเทพมหานคร (n=400) ผลผลิตที่ได้จากการวิจัยนี้ได้แก่   (1) กรอบแนวคิดแบบบูรณาการที่ใช้ตัวชี้วัดเพื่อจำแนกแนวปฏิบัติในการสร้างความหลากหลายของการทำมาหากินในท้องถิ่น ซึ่งประกอบด้วยมิติด้านสิ่งแวดล้อม สังคม-วัฒนธรรม เศรษฐกิจ และสุขภาพ   (2) แนวปฏิบัติในการสร้างความหลากหลายของการท ามาหากินในท้องถิ่นซึ่งเกิดขึ้นในบริเวณภูมิภาคโดยรอบที่มีความสัมพันธ์กับกรุงเทพมหานคร ซึ่งรวมถึงการท่องเที่ยวเชิงอาหารที่โดดเด่นกว่าแนวปฏิบัติอื่นๆ   (3) การตรวจสอบความถูกต้องเชิงสถิติของความเกี่ยวเนื่องกันระหว่างเมือง-ชนบทและการบริโภคที่ยั่งยืน ผลการศึกษานี้ได้ยืนยันว่าการเชื่อมต่ออย่างแน่นแฟ้นระหว่างผู้บริโภคและผู้ผลิตทำให้เกิดการบริโภคอย่างยั่งยืนและระบบอาหารท้องถิ่นที่ยั่งยืน และ  (4) ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับประสบการณ์การท่องเที่ยวเชิงเกษตรโดยชุมชนเป็นฐานสำหรับตอบสนองผู้บริโภคเฉพาะกลุ่ม ซึ่งจะทำให้ผลิตภัณฑ์และบริการสามารถพัฒนาสิ่งที่มีอยู่ได้โดยตั้งอยู่บนบริบทเฉพาะของต้นทุนทางสิ่งแวดล้อม สังคม-วัฒนธรรม เศรษฐกิจและสุขภาพของชุมชนท้องถิ่นนั้น ๆ-
dc.language.isoen-
dc.publisher: Chulalongkorn University-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2021.162-
dc.subject.classification: Environmental Science-
dc.subject.classification: Environmental Science-
dc.subject.classification: Environmental Science-
dc.subject.classification: Agricultural and Biological Sciences-
dc.subject.classification: Environmental Science-
dc.subject.classification: Social Sciences-
dc.subject.classification: Social Sciences-
dc.subject.classification: Economics-
dc.title: Developing a system of community-based agritourism for sustainable local food systems: a multi-case study of rural livelihood diversification and sustainable urban consumption in city-regional Bangkok-
dc.title.alternative: การพัฒนาระบบการท่องเที่ยวเชิงเกษตรโดยชุมชนเป็นฐานเพื่อความยั่งยืนของระบบอาหารในท้องถิ่น: พหุกรณีศึกษาความหลากหลายของการทำมาหากินในท้องถิ่นและความยั่งยืนของการบริโภคของเมืองในกรุงเทพมหานครและจังหวัดโดยรอบ-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: Doctor of Philosophy-
dc.degree.level: Doctoral Degree-
dc.degree.discipline: Environment, Development and Sustainability-
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2021.162-