DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: อนุเทพ รังสีพิพัฒน์-
dc.contributor.author: ชนินทร์ กัลล์ประวิทธ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.description: ข้อมูลทางคลินิก (อายุ เพศ พันธุ์) ตำแหน่งก้อนเนื้องอก ขนาดก้อนเนื้องอก ระยะเวลามีชีวิตรอด และสถานภาพภายหลังการรักษา -- ค่าดัชนี AgNORs ค่าดัชนี PCNA ผลการย้อม สี MFS ผลการแสดงออกจากโปรตีน Melan A -- ค่าดัชนี AgNORs และค่าดัชนี PCNA แยกตามประเภทของมะเร็งเมลาโนมา -- ตัวอย่างมะเร็งเมลาโนมา จำแนกตามลักษณะทางจุลพยาธิวิทยา -- ค่าดัชนี AgNORs ค่าดัชนี PCNA จำนวนตัวอย่างของการย้อม Melan A จำแนกตามกลุ่มข้อมูลทางคลินิกen
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาหาความสัมพันธ์ของการจำแนกประเภทและปัจจัยทางคลินิกของมะเร็งเมลาโนมาในช่องปากสุนัข การแสดงออกของโปรตีน Melan A ค่าดัชนี Argyrophilic Nucleolar Organizer Regions (AgNORs) และค่าดัชนี Proliferative Cell Nuclear Antigen (PCNA) เพื่อการพยากรณ์โรค โดยทำการศึกษาข้อมูลย้อนหลังชิ้นเนื้อที่ส่งชันสูตรที่ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในช่วงปี พ.ศ. 2543-2546 จำนวน 67 ตัวอย่าง การจำแนกลักษณะทางจุลพยาธิวิทยา พบชนิด benign melanocytoma ร้อยละ 2.98 (2/67) และชนิด malignant melanoma ร้อยละ 97.02 (65/67) ซึ่งแบ่งออกเป็น epithelioid cell type ร้อยละ 47.67 (32/67) spindle cell type ร้อยละ 23.88 (16/67) และ mixed cell type ร้อยละ 25.73 (17/67) ผลการศึกษาพบว่าค่าเฉลี่ยดัชนี AgNORs ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับลักษณะทางจุลพยาธิวิทยา การย้อมติดสี Masson-Fontana Silver (MFS) การแสดงออกของโปรตีน Melan A แต่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างการจำแนกเกรด และปัจจัยทางคลินิก ได้แก่ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของก้อนเนื้อ (p<0.05) ค่าเฉลี่ยดัชนี PCNA ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับลักษณะทางจุลพยาธิ การจำแนกเกรด การย้อมติดสี MFS และการแสดงออกของโปรตีน Melan A แต่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของเพศของสุนัขป่วยและขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของก้อนเนื้อ (p<0.05) การแสดงออกของโปรตีน Melan A ตรวจพบในมะเร็งเมลาโนมา ร้อยละ 50.77 (33/65) ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ระหว่างลักษณะทางจุลพยาธิวิทยา และปัจจัยทางคลินิก จากการศึกษาครั้งนี้ การแสดงออกของโปรตีน Melan A สามารถจำแนกมะเร็งที่มีต้นกำเนิดมาจากเซลล์เมลาโนไซต์ได้ การแสดงออกของโปรตีน Melan A ค่าดัชนี AgNORs และค่าดัชนี PCNA สามารถนำมาใช้ร่วมกันเพื่อการพยากรณ์ความรุนแรงของมะเร็งเมลาโนมาในช่องปากของสุนัขได้en
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research is to evaluate the relationship of histopathological appearance and clinical data and Melan A protein expression, Argyrophilic Nucleolar Organizer Regions (AgNORS) and Proliferative Cell Nuclear Antigen (PCNA) indices of canine oral malignant melanoma. A retrospective study was performed on biopsy specimens of 67 dogs submitted from 2000 to 2003 at Department of Pathology, Faculty of Veterinary Science. Chulalongkorn University. A total of 67 melanocytic tumors were histopathological diagnosed into two groups that were benign melanocytoma 2.98%(2/67) and malignant melanoma 97.02%(65/67). Malignant melanoma were pathological classified into three groups that were epithelioid cell type 41.67%(32/67), spindle cell type 23.88%(16/67) and mixed cell type 25.73%(17/67). Our results showed that average AgNORs index did not have significant differences with histopahological characteristics, Masson-Fontana Silver (MFS) stain, Melan A expression but AgNORs index showed significant differences with histological grading and tumor size (p<0.05). Average PCNa index did not have significant differences with histopathological characteristics and grading, MFS stain and Melan A protein expression but have significant differences with sex of affected dogs and tumor size (p<0.05). The expression of Melan A protein expression was detected in malignant melanoma 50.77%(33/65). The results did not show significant differences with histopathological classification and some clinical data. Upon the study Melan A protein expression is a useful marker for melanocytic derivation diagnosis in dogs. The study indicated that the expression of Melan A, AgNORs and PCNA indices can be used to provide the prognosis of oral malignant melanoma in dogs.en
dc.description.sponsorship: ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภชen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: สุนัข -- โรคen
dc.subject: มะเร็งในสัตว์en
dc.subject: เมลาโนมาen
dc.title: การศึกษาการพยากรณ์โรคมะเร็งชนิดเมลาโนมาในช่องปากสุนัข : รายงานผลการวิจัยen
dc.title.alternative: The study on prognostic values in canine oral malignant melanomaen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.author: Anudep.R@Chula.ac.th-
dc.email.author: Chanin.K@Chula.ac.th-