DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: นิปกา สุขภิรมย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.description.abstract: แมงกานิสออกไซด์ที่มีโครงสร้างเป็นแผ่นหรือเบอร์เนสไซท์ (birnessite) มีคุณสมบัติในการแลกเปลี่ยนแคทไออนได้ดีแต่มีเสถียรภาพของโครงสร้างต่อการแลกเปลี่ยนไอออนซ้ำต่ำ การค้ำโครงสร้าง (pillaring) ของเบอร์เนสไซท์ด้วยเหล็ก จะได้สาร iron oxide-pillared birnessite หรือ IPB ซึ่งน่าจะเพิ่มเสถียรภาพของแผ่นเบอร์เนสไซท์ โครงการนี้จึงพยายามสังเคราะห์เบอร์เนสไซท์ที่พิลลาร์ด้วยเหล็กออกไซด์ด้วย 3 วิธี ประกอบด้วย วิธีการสอดแทรกโดยตรง การสอดแทรกสองขั้นตอนและการกระจายแผ่นโครงสร้างและดูดซับ จากการตรวจสอบลักษณะด้วยเทคนิค XRD พบว่า สองวิธีแรกไม่ได้ผล ในขณะที่วิธีการกระจายแผ่นโครงสร้างและดูดซับให้ผลิตภัณฑ์ IPB ที่มีความเป็นผลึกต่ำ เมื่อตรวจสอบลักษณะด้วยเทคนิค XRF พบว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้มีอัตราส่วนของเหล็กต่อแมงกานีสประมาณ 1.93-2.77 ภาพ TEM แสดงโครงสร้างของ IPB ที่ได้ว่ามีลักษณะเป็นแผ่นเบอร์เนสไซท์ที่เชื่อมต่อกันด้วยเหล็กออกไซด์อย่างไม่เป็นระเบียบ ทำให้มีรูพรุนสูงen
dc.description.abstractalternative: Layered manganeses oxide (Birnessite) posses good cation-exchanged ability; however, its structure is unstable to be repeating cation-exchange. In order to increase its stability, iron oxide was chosen as a pillaring agent for the layers of birnessite. Three methods, including direct intercalation, stepwise intercalation, stepwise intercalation, and exfoliation/adsorption, were conducted in order to synthesis iron oxide-pillared birnessite (IPB). From XRD results, the first two methods were failed, while the exfoliation-adsorption method gave low-cystalline IPB. The products were further characterized using XRF and TEM. XRF reveals the Fe/Mn ratio of 1.93-2.77. TEM shows that the structure of the product contains birnessite layers linking with iron oxide in highly-disordered fashion, resulting to highly porous product.en
dc.description.sponsorship: ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภชen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: แมงกานีสออกไซด์en
dc.subject: การค้ำโครงสร้างen
dc.subject: เบอร์เนสไซท์en
dc.title: การค้ำโครงสร้างของแมงกานีสออกไซด์ ที่มีโครงสร้างเป็นแผ่น : รายงานผลการวิจัยen
dc.title.alternative: Synthesis of metal oxide-pillared birnessiteen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.authornipaka@sc.chula.ac.th-