https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/8215
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ทรงจันทร์ ภู่ทอง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.description | การเลี้ยงเซลล์ไฮบริโดมา -- การเก็บเซลล์ไฮบริโดมาแช่แข็งในไนโตรเจนเหลว -- การเลี้ยงเซลล์พันธุ์ -- การทดสอบปฏิกิริยาของแอนติบอดีกับเซลล์มะเร็งชนิดต่างๆ โดยวิธี ELISA -- การสกัดแยกแอนติบอดีให้บริสุทธิ์โดยวิธี Affinity chromatography -- การทดสอบฤทธิ์ของโมโนโคลนอลแอนติบอดีในการยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งโดยวิธี MTT colorimetric assay -- ศึกษาการเจริญของเซลล์เพื่อหาระยะเวลาที่เหมาะสมในการทดสอบแอนติบอดี -- การหาปริมาณความเข้มข้นของ Ab ในการยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งตับ S102 และเซลล์พันธุ์ชนิดต่างๆ | en |
dc.description.abstract | ทำการศึกษาฤทธิ์ของโมโนโคลนอลแอนติบอดีต่อเซลล์มะเร็งตับ S102 ในการทำลายและยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งตับและเซลล์มะเร็งชนิดอื่นๆ ทดสอบโดยวิธี MTT Colorimetric Assay ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้อย่างแพร่หลายในการตรวจเซลล์ที่มีชีวิต โดยดูผลการทำปฏิกิริยาของเอนไซม์ succinate dehydrogenase จากไมโตคอนเดรีย จากการทดลองพบว่า โมโนโคลนอลแอนติบอดี 5 โคลน ได้แก่ หมายเลข 20, 27, 44, 88 และ 94 มีฤทธิ์ฆ่าและยับยั้งการเจริญของเซลล์ Hep-G2, R12 และ S102 แอนติบอดีที่มีฤทธิ์ทำลายและยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งตับได้ดีที่สุดคือ แอนติบอดีหมายเลข 88 โดยที่ความเข้มข้น 100 microgram/ml สามารถฆ่าเซลล์ Hep-G2 ได้ประมาณ 26% และยับยั้งการเจริญของเซลล์ R12 และ S102 ได้ 97 และ 72% ตามลำดับ ซึ่งไม่มีผลยับยั้งการเจริญของเซลล์ CH-Liver ซึ่งเป็นเซลล์ที่เลี้ยงจากเซลล์ตับตามปกติ ดังนั้น จะเห็นได้ว่าแอนติบอดีต่อมะเร็งตับมีฤทธิ์ที่จะฆ่าหรือยับยั้งเซลล์มะเร็งตับได้ แต่ความเข้มข้นที่ใช้ค่อนข้างสูง (100-500 microgram/ml) นอกจากนี้ยังมีความสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งชนิดอื่นๆ ได้ด้วย | en |
dc.description.abstractalternative | This research studied the effect of monoclonal antibody raised against liver cancer cell in order to kill and inhibit the growth of liver cancer and other cancer cells. The inhibition was quantified by conventional MTT Colorimetric Assay which detects succinate dehydrogenase activity in mitochondria of living cell. The assay showed that five monoclonal antibodies (no.20, 27, 44, 88 and 94) partially killed or inhibited cell growth of Hep-G2, R12 and S102. Among the antibodies obtained, no.88 was the best liver cancer cell growth inhibitor. At concentration of 100 microgram/ml, it killed 26% of Hep-G2 cell and inhibited cell growth of R12 and S102 at 97% and 72%, respectively, but did not have any effect on normal CH-Liver cell. The results indicated that the antibodies raised against liver cancer inhibited not only liver cancer cell but also other cells. However high concentrations of antibodies (100-500 microgram/ml) were required for inhibition. | en |
dc.description.sponsorship | ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | โมโนโคลนอลแอนติบอดีย์ | en |
dc.subject | ตับ -- มะเร็ง | en |
dc.subject | ภูมิคุ้มกันด้านเซลล์ | en |
dc.subject | การเพาะเลี้ยงเซลล์ | en |
dc.title | ทดสอบฤทธิ์ของโมโนโคลนอลแอนติบอดีในการทำลายเซลล์มะเร็งตับ โดยการตรวจด้วยวิธี MTT Colorimetric Assay : รายงานผลการวิจัย | en |
dc.title.alternative | MTT colorimetric assay of hepatocellular carcinoma cell death by monoclonal antibodies | en |
dc.type | Technical Report | es |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |