DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: จิราพร เกศพิชญวัฒนา-
dc.contributor.author: สุวิณี วิวัฒน์วานิช-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description.abstract: การจัดทำและพัฒนาคู่มือข้อมูล แหล่งประโยชน์ สำหรับผู้สูงอายุไทย และครอบครัวขึ้น เพื่อเป็นแหล่งของการรวบรวมข้อมูลความรู้เบื้องต้นในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ รวมทั้งจัดทำทำเนียบข้อมูล เกี่ยวกับหน่วยงาน องค์กร สถานพยาบาล ที่ให้บริการด้านต่าง ๆ แก่ผู้สูงอายุ ตลอดจนข้อมูล อุปกรณ์ของใช้ เครื่องมือที่ใช้ ที่เกี่ยวข้องในการดูแลผู้สูงอายุ โดยข้อมูล แหล่งประโยชน์เหล่านี้ ได้ถูกจัดทำเป็นคู่มือ คำแนะนำที่มีความถูกต้องเหมาะสมในการใช้ประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ ทั้งนี้ข้อมูลที่รวบรวมได้ผ่านขั้นตอนการรวบรวมข้อมูล ตรวจสอบเนื้อหา ความเหมาะสม และมีการทดสอบความตรง ความเที่ยงของเนื้อหา โดยผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้สูงอายุและครอบครัว และมีการจัดทำรูปเล่มให้มีความสวยงาม เหมาะสม สะดวกในการใช้งาน คู่มือฉบับนี้จะถูกเผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้สูงอายุทั่วไป บุตรหลาน สมาชิกในครอบครัว ตลอดจนประชาชนบุคคลอื่น ๆ ที่สนใจ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างกว้างขวาง และช่วยกระตุ้นให้สังคมเห็นความสำคัญของข้อมูลอันเป็นประโยชน์ในการดูแลผู้สูงอายุและเสริมสร้างให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป
dc.description.abstractalternative: The "Resource Directory for Thai Older People and Families" was developed to collect useful knowledge and information in caring for the elderly as well as directories of organizations, institutes, and services provided for older persons. This handbook also included information about the equipments and care utilities that needed in elderly caregiving. This resource directory was done through the processes of collecting, verification, and checking for the validity and reliability of the information and data. Finally, the handbook was organized and readjusted for its artworks and user friendliness. The resource directory will be distributed to the elderly, family members, as well as to the publics, which aimed to encourage Thai society to realize the importance and usefulness of information to improve quality of life of the elderly.
dc.description.sponsorship: ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช ประจำปีงบประมาณ 2553
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ผู้สูงอายุ -- การดูแล
dc.subject: ผู้สูงอายุ -- คู่มือ
dc.subject: Older people -- Care
dc.subject: Older people -- Handbooks, manuals, etc.
dc.title: การพัฒนาคู่มือแหล่งประโยชน์สำหรับผู้สูงอายุไทยและครอบครัว : รายงานการวิจัย
dc.type: Technical Report