https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83628
Title: | ความหลากหลายทางชนิดของหิ่งห้อย นิเวศวิทยา การอนุรักษ์และการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ : รายงานผลการดำเนินงาน |
Other Titles: | Species diversity of fireflies, ecology, conservation and ecotourism โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนองพระราชดำริโดย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Authors: | ดวงแข สิทธิเจริญชัย องุ่น ลิ่ววานิช นราธิป จันทรสวัสดิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | หิ่งห้อย -- นิเวศวิทยา ความหลากหลายทางชีวภาพ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ Firefly -- Ecology Biological diversity Ecotourism |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในปี 2558-2561 ความหลากหลายทางชนิดของหิ่งห้อยได้ถูกศึกษาในบริเวณพื้นที่ป่าเต็งรัง, ป่าเบญจพรรณ และพื้นที่สนามรอบ ๆ บริเวณอาคารที่ปลูกสร้างของสถานีวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีไหล่น่าน (สถานีวิจัยคัดเลือกและบำรุงพันธุ์สัตว์ ตำบลไหล่น่าน อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน พบหิ่งห้อย 5 ชนิด ได้แก่ Asymmetricata circumdata, Lamprigera sp., Luciola terminalis, Luciola sp.1 และ Pyrocoelia tonkinensis ช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมาพบว่าในพื้นที่ศึกษานี้มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านกายภาพของพื้นที่ค่อนข้างมาก อันเนื่องมาจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การก่อสร้างอาคารหลายอาคารและการสร้างถนน รวมทั้งการบุกรุกของชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบสถานีวิจัยเข้ามาเผาป่าเพื่อเก็บเห็ดถอบและเก็บตัวอ่อนมดแดง กิจกรรมเหล่านี้อาจมีผลต่อการลดลงของประชากรและชนิดของหิ่งห้อยที่อาศัยในพื้นที่ศึกษา ในช่วงเวลาศึกษาเดียวกันคณะผู้วิจัยได้เข้าสำรวจความหลากหลายทางชนิดของหิ่งห้อยในพื้นที่โครงการจัดตั้งสำนักงานจัดการพื้นที่จุฬาฯ-สระบุรี อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี พบหิ่งห้อยตามแนวถนนทางขึ้นอ่างเก็บน้ำและบริเวณสันเขื่อนรวมทั้งแปลงนาทดลอง พบหิ่งห้อยทั้งหมด 6 ชนิด ได้แก่ Pyrocoelia tonkinensis, Inflata sp, Luciola substriata, Luciola sp.1., Luciola sp.2 และ Sclerotia aquatilis นอกจากนี้ในปี 2561 ผู้วิจัยมีโอกาสเข้าเก็บตัวอย่างหิ่งห้อยในอุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน พบหิ่งห้อยอีก 1 ชนิด คือ Diaphane sp. |
Other Abstract: | During 2015-2017, species diversity of fireflies was investigated in deciduous forest area, mixed deciduous forest area and grassland surrounding the office buildings of Chulalongkorn University Forestry and Research Station, Lainan subdistrict, Sa district, Nan province. Five firefly species found in the areas were Asymmetricata circumdata, Lamprigera sp., Luciola terminalis, Luciola sp. and Pyrocoelia tonkinensis. In the past three years, there were quite a lot of physical changes in the study area such as building and road constructions, including invasion of the local people into the study area to burn the forests for mushroom and weaver ant larva fireflies inhibited in this study area. In the same study period, the research team also surveyed for firefly species diversity in Saraburi Area Development Project of Chulalongkorn University, Kaeng Khoi district, Saraburi province and found that there was some fireflies occurred in the two roadsides closed to the reservoir and along the ridge dam including around paddy study plots. Six species of fireflies were found such as Pyrocoelia tonkinensis, Inflata sp, Luciola substriata, Luciola sp.1, Luciola sp.2 and Sclerotia aquatilis. Moreover, a species of firefly, Diaphane sp., was collected in Doi Phuka National Park, Nan province. |
URI: | https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83628 |
Type: | Technical Report |