https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83644
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ปิโยรส ทองเกิด | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนองพระราชดำริโดย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.description.abstract | จากผลการสำรวจตัวอย่างสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังหน้าดินขนาดใหญ่ ประกอบด้วย หอยทากบก ไส้เดือน กิ้งกือ และตะขาบ ในพื้นที่ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จังหวัดสระบุรี พบหอยทากบกทั้งหมด 3 วงศ์ 4 สปีชีส์ ไส้เดือน 2 สกุล 3 สปีชีส์ กิ้งกือ 5 อันดับ 7 สปีชีส์ และตะขาบ 2 อันดับ 2 สปีชีส์ ในการศึกษาปีแรกนี้ได้ทำการเก็บข้อมูลพื้นฐานทางนิเวศวิทยา การจำเพาะถิ่น การกระจาย และดีเอ็นเอบาร์โค้ดของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังหน้าดินขนาดใหญ่ ได้แก่ หอยทากบกที่พบทุกสปีชีส์ ทั้งข้อมูลของยีนในไมโตคอนเดียร์ (16S rDNA และ COI) และยีนในนิวเคลียส (5.8S, 18S, 28S rDNA และ ITS2) เพื่อทำเป็นฐานข้อมูลดีเอ็นเอและใช้ประโยชน์ในเชิงอนุกรมวิธานและการศึกษาทางวิวัฒนาการต่อไป | en_US |
dc.description.abstractalternative | The result of Invertebrate Macro Soil Fauna in in the Area of Center of Learning Network of the Region, Chulalongkorn University, Saraburi Province, there are 4 species in 3 families of land snails, 3 species in 2 genera of earthworms, 7 species in 5 orders of millipedes and 2 species in 2 orders. Our first year of the research is focusing on ecological data, endemic status, distribution and DNA barcoding data of all land snail species found in the Area of Center of Learning Network of the Region, Chulalongkorn University, Saraburi Province. According to the DNA data, the mitochondrial and nuclear gene sequences were investigated and adding to the DNA barcoding database which is performed the basis of taxonomic and evolutionary study of this group. | en_US |
dc.description.sponsorship | ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2560 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง -- ไทย -- สระบุรี | en_US |
dc.subject | ดีเอ็นเอ | en_US |
dc.subject | Invertebrates -- Thailand -- Saraburi | en_US |
dc.subject | DNA | en_US |
dc.title | ความหลากชนิดและดีเอ็นเอบาร์โค้ดของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังหน้าดินขนาดใหญ่ ในพื้นที่ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จังหวัดสระบุรี : รายงานผลการดำเนินงาน | en_US |
dc.title.alternative | Species diversity and DNA barcoding of invertebrate macro soil Fauna in the Area of Center of Learning Network of the Region, Chulalongkorn University, Saraburi Province | en_US |
dc.type | Technical Report | en_US |