DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: มารุต เฟื่องอาวรณ์-
dc.contributor.author: ชัชวาล ใจซื่อกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: ความหลากหลายทางชีวภาพของไรในดินมีบทบาทสำคัญต่อระบบนิเวศโดยเฉพาะในกระบวนการย่อยสลาย การวิจัยครั้งนี้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยต่อเนื่องเรื่อง ศักยภาพของไรในดินในการใช้เป็นดัชนีชี้วัดและติดตามคุณภาพสิ่งแวดล้อม มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับความหลากหลายและอนุกรมวิธานของไรในดินในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ สนองพระราชดำริโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (พื้นที่โครงการ อพ.สธ.-กฟผ. เขื่อนศรีนครินทร์ จ. กาญจนบุรี) โดยได้สำรวจเก็บตัวอย่างไรในดินในพื้นที่ เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานเชิงอนุกรมวิธาน ระหว่างเดือนตุลาคม 2560 -กันยายน 2561 พบไรในดินกลุ่มออริบาทิดอย่างน้อย 32 ชนิดสัณฐาน (morphospecies) ใน 31 สกุล (genus) 22 วงศ์ (family) ข้อมูลทางอนุกรมวิธานของไรแต่ละชนิดสัณฐานคือคาบรรยายลักษณะ ภาพวาดทางวิทยาศาสตร์ และแนวทางการวินิจฉัย เป็นต้น จะได้เผยแพร่ในรูปแบบที่เหมาะสมต่างหากต่อไป
dc.description.abstractalternative: Biodiversity of soil mites play an important role in the ecosystem, especially in the decomposition processes. This research, as part of the continuous research project entitled “Potential uses of soil mites (Acari) in bioindication and monitoring of environmental quality”, aims to investigate the basic information of diversity and taxonomy of soil mites in the areas of the Plant Genetic Conservation Project under the royal initiative of H.R.H. Princess Maha Chakri Sirindhorn conducted by The Electricity Generating Authority of Thailand (RSPG – EGAT area at Srinakarin Dam, Kanchanaburi province). A survey of soil mites was conducted in the area between October 2017 – September 2018. Taxonomically and faunistically, at least 32 morphospecies in 31 genera, and 22 families of soil oribatid mites were found. Taxonomic information of these mites including descriptions, diagnoses, illustrations, and keys will be separately presented in the appropriate format.
dc.description.sponsorship: ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2561
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ไร
dc.subject: คุณภาพสิ่งแวดล้อม
dc.subject: ความหลากหลายทางชีวภาพ
dc.subject: Mites
dc.subject: Environmental quality
dc.subject: Biological diversity
dc.title: ศักยภาพของไรในดินในการใช้เป็นดัชนีชี้วัดและติดตามคุณภาพสิ่งแวดล้อม : รายงานผลการดำเนินงาน
dc.title.alternative: Potential uses of soil mites (Acari) in bioindication and monitoring of environmental quality
dc.title.alternative: โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนองพระราชดำริโดย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.type: Technical Report