https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83740
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สุภาภรณ์ สงค์ประชา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ศูนย์พุทธศาสน์ศึกษา | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | ความเป็นมา ฐานคิด และวิธีการศึกษา -- พระสงฆ์ที่ได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียว -- พระสงฆ์กับการทำงานด้านการอนุรักษ์สภาวะแวดล้อม -- รูปแบบการทำงานด้านการอนุรักษ์สภาวะแวดล้อมของพระสงฆ์ | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการทำงานด้านการอนุรักษ์สภาวะแวดล้อมที่พระสงฆ์ดำเนินการ และนำเสนอรูปแบบการทำงานด้านการอนุรักษ์สภาวะแวดล้อมที่พระสงฆ์ได้ดำเนินการเป็นผลสำเร็จ ด้วยวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง สัมภาษณ์เจาะลึกพระสงฆ์ผู้ให้ข้อมูลคนสำคัญ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการจัดกลุ่มข้อมูล การจำแนกข้อมูล การเปรียบเทียบข้อมูล การตีความข้อมูล และการเชื่อมโยงข้อมูล พบว่าการทำงานด้านอนุรักษ์สภาวะแวดล้อมของพระสงฆ์ ที่ได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียวประเภทบุคคลในรอบสิบปี (ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549-2559) จำนวน 16 รูป และพระสงฆ์ผู้มีชื่อเสียงในสังคมในด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จำนวน 4 รูป ทุกรูปที่ทำการศึกษามีบทบาทเป็นเจ้าอาวาสวัด เป็นผู้ประกอบด้วยสังฆคุณ 9 ใช้ธรรมะเป็นเครื่องมืออนุรักษ์ธรรมชาติ ใช้ธรรมชาติเป็นเครื่องมือเข้าถึงธรรมะ พระภิกษุสงฆ์ที่ทำงานสำเร็จทุกรูป เป็นศูนย์กลางของชุมชน ท่านมีความใส่ใจ (Awareness) ต้องการช่วยให้ชุมชนและสังคมมีความตระหนักและไวต่อการตอบสนองเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ท่านเทศน์สั่งสอน (Knowledge) เพื่อให้ชุมชนและสังคมเข้าใจพื้นฐานการทำงานของธรรมชาติ ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม ท่านทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อช่วยให้ชุมชนและสังคมเกิดค่านิยม และความรู้สึกเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม และมีแรงใจในการร่วมปกป้อง รักษา และปรับปรุงสิ่งแวดล้อม (Attitudes) ท่านทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานเพื่อให้ชุมชนและสังคมเกิดทักษะ (Skills) ที่จำเป็นในการชี้ปัญหา และดำเนินการตรวจสอบ ตลอดจนร่วมหาทางแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ท่านไม่ได้ทำเพียงลำพังท่านชวนชุมชนและทุกภาคส่วนร่วม (Participation) มีประสบการณ์ในการนำความรู้และทักษะที่มี ไปใช้ในการหาแนวทางแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study the environmental conservation work carried out by monks and presenting a model of environmental conservation work that the monks have successfully carried out with a qualitative research method. Collect data by analyzing related documents and research. An in-depth interview with monks who gave important information. Analyze data by grouping the data, data classification, data comparison, data interpretation, and data link. The result found that the monks' environmental conservation work who received the Green Globe Award in the category of individuals in ten years (since 2006-2016) amounted to 16 images and 4 monks who are famous in society in environmental conservation. Everyone in the study played the role of the abbot. He is composed of Sanghakhun 9 who use dharma as a tool to conserve nature. Use nature as a tool to access Dharma. Monks who complete all the work is the center of the community. They have Awareness, wanting to help communities and society to be aware and sensitive to their responses to natural resources and the environment. They preached (Knowledge) to make the community and society understand the basics of nature's work, relationship between humans and the environment. They do various activities to help the community and society to create values and feelings about the environment and have the strength to contribute to protect, preserve and improve the environment (Attitudes). They have continued activities for a long time to provide communities and society with the skills needed to address problems and conduct an audit as well as to find solutions to environmental problems. They did not do it alone, They invited the community and all stakeholders to participate (Participation) has experience in applying knowledge and skills to be used to find solutions to environmental problems. | en_US |
dc.description.sponsorship | โครงการวิจัยพุทธศาสน์ศึกษาของศูนย์พุทธศาสน์ศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี พ.ศ. 2562 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | ศูนย์พุทธศาสน์ศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | สงฆ์ | en_US |
dc.subject | สงฆ์กับสิ่งแวดล้อม | en_US |
dc.title | พระสงฆ์กับการอนุรักษ์สภาวะแวดล้อม : รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ | en_US |
dc.title.alternative | Buddhist monk on environmental conservation | en_US |
dc.type | Technical Report | en_US |