DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เก็จวลี พฤกษาทร-
dc.contributor.advisor: มะลิ หุ่นสม-
dc.contributor.author: สัจจพร สังขนาค-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2565-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2565-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ศึกษากัมมันตภาพในการนำกลับทองจากน้ำเสียผลิตแผงวงจรพิมพ์โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงแสงคู่ควบทังสเตนไตรออกไซด์ ตัวแปรที่ศึกษา คือ ปริมาณของซิงค์ออกไซด์ (2.5 – 25 โดยน้ำหนัก) พีเอชเริ่มต้นของน้ำเสีย (ประมาณ 7.02 – 11.2) ชนิดของสารล่าโฮล (เมทานอล เอทานอล และไอโซโพรพานอล) ปริมาณสารล่าโฮล (ร้อยละ 10 – 30 โดยโมล) และปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา (1.0 – 2.5 กรัมต่อลิตร) พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงแสงคู่ควบ ZnO/WO3 ที่ร้อยละ 5 โดยน้ำหนัก (5.0ZW) สามารถนำกลับทองได้มากที่สุดคือร้อยละ  99.87 ภายใน 5 ชั่วโมง ค่าพีเอชเริ่มต้นของน้ำเสียจากการผลิตแผงวงจรพิมพ์เท่ากับ 11.21 ความเข้มข้นเอทานอลร้อยละ 20 โดยปริมาตร ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา 2 กรัมต่อลิตร ความเข้มแสง 3.57 มิลลิวัตต์ต่อตารางเซนติเมตร เนื่องจากตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงแสง 5.0ZW มีปริมาณที่ว่างออกซิเจนและมีโครงสร้างแบบเฮเทอโรจังชัน (Heterojunction) ที่เหมาะสมส่งผลให้อัตราการรวมตัวกลับระหว่างอิเล็กตรอนและโฮลลดลง รวมทั้งมีตำแหน่งแถบพลังงานเหมาะสมกับช่วงของศักย์ไฟฟ้าการเกิดปฏิกิริยารีดักชันของสารประกอบเชิงซ้อนทองไซยาไนด์ โดยตัวเร่งปฏิกิริยาดังกล่าวมีเสถียรภาพคงที่แม้ผ่านการใช้งานซ้ำ 6 ครั้ง-
dc.description.abstractalternative: This research was carried out to recover gold from printed circuit board wastewater using coupled WO3 photocatalysts. The investigated parameters were the ZnO contents coupled with WO3 (2.5 – 25 wt.%), initial pH of wastewater (7.02 – 11.2), type of hole scavenger (methanol, ethanol and iso-propanol), hole scavenger concentration (10 – 30 vol.%) and photocatalyst loading (1.0 – 2.5 g/l). It was found that the ZnO/WO3 photocatalyst synthesized with 5 wt.% of ZnO (5.0ZW) showed the highest gold recovery of 99.87% within 5 h, at initial pH of wastewater of 11.21, ethanol concentration of 20 vol.%, photocatalyst loading of 2 g/l and light intensity 3.57 mW/cm2. An improved photocatalytic activity of 5.0ZW photocatalyst was attributed to the synergetic effect of oxygen vacancies and the constructed heterojunction which can suppress the rate of electron-hole recombination. Besides, the presence of appropriate band alignment with respect to the reduction potential of gold cyanide-complexes promoted the photocatalytic reaction. The 5.0ZW photocatalyst exhibited a high stability even at 6 cycles.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject.classification: Chemistry-
dc.subject.classification: Water supply; sewerage, waste management and remediation activities-
dc.subject.classification: Mining and extraction-
dc.title: การนำกลับทองจากน้ำเสียการผลิตแผงวงจรโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงแสงคู่ควบทังสเตนไตรออกไซด์-
dc.title.alternative: Gold recovery from circuit board wastewater using coupled WO3 photocatalysts-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิค-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-