Title: การเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยาเคมีไฟฟ้าโลหะผสมแพลทินัมสำหรับออกซิเจนรีดักชันในเซลล์เชื้อเพลิงพีอีเอ็ม
Other Titles: Preparation of platinum alloy electrocatalysts for oxygen reduction in PEM fuel cell
Authors: ชนนิกานต์ เล็กขาว
Advisors: มะลิ หุ่นสม
สงบทิพย์ พงศ์สถาบดี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: mali@sc.chula.ac.th
psangob@sc.chula.ac.th
Subjects: เซลล์เชื้อเพลิง
ตัวเร่งปฏิกิริยา
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ศึกษาการเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมโดยวิธีการแพร่ซึมและวิธีคอลลอยด์เพื่อใช้เร่งปฏิกิริยารีดักชันของออกซิเจนในเซลล์เชื้อเพลงชนิดเยื่อแผ่นแลกเปลี่ยนโปรตอน พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่เตรียมโดยวิธีการแพร่ซึมมีสมบัติดีกว่าการเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยาด้วยวิธีคอลลอยด์ ดังนั้นจึงนำตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมที่เตรียมโดยวิธีการแพร่ซึมไปเตรียมเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาโลหะผสม โดยเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยาโลหะผสม Pt-M/C (M = Co และ Cr) เพื่อใช้ในการเร่งปฏิกิริยารีดักชันในเซลล์เชื้อเพลิงชนิดเยื่อแผ่นแลกเปลี่ยนโปรตอน พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาโลหะผสมแพลทินัมโคบอลต์มีความสามารถในการเร่งปฏิกิริยารีดักชันของออกซิเจนสูงกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาโลหะผสมแพลทินัมโครเมียม โดยตัวเร่งปฏิกิริยาโลหะผสมแพลทินัมโคบอลต์ที่อัตราส่วนโดยอะตอมเท่ากับ 1:1 และเผาที่ 900 องศาเซลเซียส ระยะเวลาในการเผาคือ 90 นาที จะให้ประสิทธิภาพในการเร่งปฏิกิริยาสูงที่สุด โดยสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 11.25 มิลลิแอมแปร์ต่อตารางเซนติเมตร ที่ศักย์ไฟฟ้า 0.7 โวลต์
Other Abstract: This research was carried out to prepare the electrocatalyst by the impregnation and colloidal methods for using as a cathode catalyst in proton exchange membrane fuel cell. The preliminarily results indicated that the catalyst prepared by the impregnation method had the better proerties than that prepared by the colloidal method. Therefore, this method was used to prepare the Pt-M alloy (M = Co and Cr). It was found that the Pt-Co/C had the higher performance for oxygen reduction reaction than that of Pt-Cr/C. The optimum condition for preparing the Pt-Co alloy was found at atomic ratio of 1:1, calcinations temperature of 900 degrees celsius and calcinations time of 90 min. The electrocatalyst prepared at this condition can produce the current density of 11.25 mA/cm [superscript 2] at 0.7 volt
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เคมีเทคนิค
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/8453
ISBN: 9741418116
Type: Thesis