https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/8473
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ทวิตีย์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา | - |
dc.contributor.author | เอกองค์ อธิปธรรมวารี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.identifier.isbn | 9741429355 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 | en |
dc.description.abstract | การพัฒนาซอฟต์แวร์โดยใช้ส่วนประกอบซอฟต์แวร์สนับสนุนแนวคิดการนำซอฟต์แวร์กลับมาใช้ใหม่โดยการนำ ส่วนประกอบซอฟต์แวร์ที่มีอยู่มาประกอบกันเพื่อสร้างซอฟต์แวร์ใหม่ได้อย่างรวดเร็ว การออกแบบส่วนประกอบ ซอฟต์แวร์สำหรับโดเมนงานหนึ่ง ๆ จะทำโดยการสร้างแบบจำลองซอฟต์แวร์ในรูปแบบของแผนภาพคลาส แล้วจัด กลุ่มคลาสออกเป็นแผนภาพคลาสย่อย ๆ และนำแต่ละแผนภาพย่อยไปพัฒนาต่อเป็นส่วนประกอบซอฟต์แวร์ เพื่อนำไปใช้ประกอบเป็นส่วนหนึ่งของแอพพลิเคชันใหม่ ๆ ต่อไปในปัจจุบันการพัฒนาซอฟต์แวร์มีแนวโน้มที่จะ ใช้การพัฒนาเชิงกระบวนการมากขึ้น โดยพัฒนาซอฟต์แวร์ขึ้นมาจากแบบจำลองกระบวนการทางธุรกิจของโดเมน งานซึ่งกำหนดโดยผู้ใช้ หรือนักวิเคราะห์ธุรกิจ ที่มีความเข้าใจในโดเมนงาน จากนั้นจึงค่อยนำแบบจำลองกระบวน การทางธุรกิจนี้ไปพัฒนาเป็นซอฟต์แวร์ต่อไป ผู้วิจัยจึงเห็นว่าน่าจะสามารถประยุกต์ใช้แนวคิดของส่วนประกอบซอฟต์แวร์กับการพัฒนาเชิงกระบวนการได้ งานวิจัยนี้ใช้แบบจำลองกระบวนการทางธุรกิจของโดเมนงานซึ่งอยู่ ในรูปของแผนภาพแอคทิวิตีแทนการใช้แบบจำลองในรูปของแผนภาพคลาส แล้วแบ่งแบบจำลองออกเป็นกระบวน การย่อย ๆ เพื่อให้ สามารถนำแต่ละกระบวนการย่อยไปพัฒนาต่อไปพัฒนาต่อเป็นส่วนประกอโพรเซสสำหรับใช้ ประกอบเป็นแอพพลิเคชันใหม่ต่อไปในอนาคต งานวิจัยได้เสนอมาตรวัด เพื่อวัดลักษณะทางเทคนิคของการออก แบบส่วนประกอบโพรเซส พร้อมเสนอแบบจำลองเชิงคุณภาพ เพื่อหาค่าดัชนีการบรรลุเป้าหมายด้านการจัดการ ซึ่งบ่งบอกว่า การออกแบบบรรลุเป้าหมายด้านการจัดการส่วนประกอบที่กำหนดไว้เพียงใด ซึ่งมาตรวัดและแบบ จำลองเชิงคุณภาพนี้ประยุกต์มาจากมาตรวัดและแบบจำลองเชิงคุณภาพที่ใช้ในการออกแบบส่วนประกอบ ซอฟต์แวร์ นอกจากนี้งานวิจัยได้เสนอเครื่องมือช่วยคำนวณค่ามาตรวัดการออกแบบส่วนประกอบโพรเซส ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการเปรียบเทียบว่า การออกแบบส่วนประกอบโพรเซสในลักษณะใด จึงบรรลุเป้าหมาย ด้านการจัดการส่วนประกอบได้ดีกว่ากัน | en |
dc.description.abstractalternative | Developing software by software components promotes reuse of software by rapid assembly of available software components into a new software application. Software components for a particular application domain are designed by grouping classes in the class diagram of the domain into subdiagrams. Each subdiagram is used as a model for later development of a software component. At present, software development is moving towards process-oriented development by developing software from business process models, which are defined by users of the domains or business analysts. The author sees a possibility to apply the concept of software components to process-oriented development. This research proposes metrics for measuring technical features of process components design and determines, by using a quality model, the resulting index which indicates how well the design achieves the predefined managerial goals. These metrics and the quality model are adapted from those used in software components design. This research also presents a software tool that measures the quality of process components design and can help to compare which of the various designs for a particular domain better achieves the managerial goals. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.470 | - |
dc.subject | ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา | en |
dc.subject | ส่วนประกอบซอฟต์แวร์ | en |
dc.subject | โครงสร้างคอมพิวเตอร์ | en |
dc.subject | การออกแบบระบบ | en |
dc.title | การวัดการออกแบบส่วนประกอบโพรเซสในการบรรลุเป้าหมายด้านการจัดการส่วนประกอบ | en |
dc.title.alternative | Measuring process component design on achieving component management goals | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | twittie.s@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2006.470 | - |