Title: ปัญหาในการกำกับดูแลการประกอบธุรกิจหลักทรัพย์โดยการแบ่งแยกใบอนุญาตการประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ประเภทการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ การค้าหลักทรัพย์ และการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์
Other Titles: Problem of supervision on undertaking of securities business under multiple licensing regime : study on securities brokerage, dealing and underwriting
Authors: ฐิติรัตน์ หาญพิทักษ์พงศ์, 2520-
Advisors: พิชัยศักดิ์ หรยางกูร
รพี สุจริตกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
Advisor's Email: Phijaisakdi.H@chula.ac.th
Subjects: หลักทรัพย์
นายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การประกอบธุรกิจหลักทรัพย์เป็นกลไกสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ การกำกับดูแล การประกอบธุรกิจหลักทรัพย์อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพย่อมเป็นการส่งเสริมให้อุตสาหกรรมภาคธุรกิจหลักทรัพย์สามารถทำหน้าที่ในการระดมเงินทุนจากผู้ลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ในปัจจุบันรูปแบบการกำกับดูแลธุรกิจหลักทรัพย์ได้แบ่งแยกไปตามใบอนุญาตการประกอบธุรกิจหลักทรัพย์แต่ละประเภท แต่เนื่องจากลักษณะของธุรกิจหลักทรัพย์ประเภทการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ การค้าหลักทรัพย์และการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์มีลักษณะการประกอบธุรกิจที่มุ่งเน้นให้เกิดการซื้อขายหลักทรัพย์ ลักษณะการประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ทั้งสามประเภทดังกล่าวจึงมีความคล้ายคลึงและเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิด แนวคิดในการกำกับดูแลการประกอบธุรกิจทั้งสามประเภทจึงเป็นแนวทางเดียวกันคือ สร้างความน่าเชื่อถือในการส่งมอบหลักทรัพย์และการชำระราคา การแบ่งแยกการกำกับดูแลธุรกิจหลักทรัพย์ทั้งสามประเภทดังกล่าวถึงไม่เป็นประโยชน์ต่อกรกำกับดูแลแต่อย่างใด อีกทั้งยังขาดความชัดเจนในการกำหนดขอบเขตของธุรกิจหลักทรัพย์ทั้งสามประเภทออกจากกัน อันก่อให้เกิดภาวะในการกำกับดูแลของหน่วยงานที่ทำหน้าที่กำกับดูแลและผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ในประเภทดังกล่าวด้วย วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ผู้เขียนจึงได้ศึกษาการกำกับดูแลธุรกิจหลักทรัพย์และปัญหาในการกำกับดูแลธุรกิจหลักทรัพย์โดยการแบ่งแยกตามประเภทธุรกิจหลักทรัพย์ ตลอดจนได้เสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องโดยให้มีการปรับปรุงกฎหมายหลักทรัพย์เพื่อรวมใบอนุญาตการประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ทั้งสามประเภทเข้าไว้ด้วยกัน
Other Abstract: Undertaking of securities businesses is a crucial mechanism to economic system of the country. It is accordingly not conjecture that proper and efficient supervision on undertaking of such business helps promote securities business industry to efficiently function in raising fund from investors. While today{7f2019}s approach of supervision on securities business is that of multiple licensing regime where securities business licenses are granted for each business, characteristics of securities brokerage, dealing and under writing, all aim at effectuating trading in securities. These three businesses, therefore, share relatively close characteristics and relate to one another. As such, regulatory objectives in respect of supervising the three securities businesses are all pinpointed to create creditworthiness in clearing and settlement. Hence, not only does multiple licensing regime applicable to the three securities businesses deliver no benefit in respect of supervisory perspectives but also fails to delineate a clear scope for each of three securities businesses, the result of which further causes burden to both regulatory body and business operators. In conducting this research, the author studies issues of supervision on securities business as well as the problems on implementation of multiple licensing regime and provides recommendations to resolve pertinent problems by proposing amendment to existing law on securities and exchange to consolidate such three securities business licenses.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/854
ISBN: 9745317411
Type: Thesis