https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/8796
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างราคาตลาดของหลักทรัพย์กับมูลค่าเพิ่มเชิงเศรษฐศาสตร์ |
Other Titles: | The relationship between stock market prices and economic value added |
Authors: | ณัฐกานต์ กู้วงศ์บัณฑิต |
Advisors: | วรศักดิ์ ทุมมานนท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี |
Advisor's Email: | fcomvto@phoenix.acc.chula.ac.th, Vorasak.T@chula.ac.th |
Subjects: | หลักทรัพย์ ค่าเสื่อมราคา ตลาดหลักทรัพย์ มูลค่าเพิ่มทางเศรษฐศาสตร์ |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ใช้ข้อมูลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยตั้งแต่ปี 2545 – 2547 มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ คือ (1) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างราคาตลาดของหลักทรัพย์กับมูลค่าเพิ่มเชิงเศรษฐศาสตร์ และ (2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างราคาตลาดของหลักทรัพย์กับกำไรก่อนดอกเบื้ยจ่าย ภาษีเงินได้ ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย รายไตรมาสของ 2 กลุ่มอุตสาหกรรม คือ กลุ่มพลังงาน และกลุ่มสื่อสาร รวม 12 บริษัท ผลการศึกษาพบว่า มูลค่าเพิ่มเชิงเศรษฐศาสตร์สามารถอธิบายราคาตลาดของหลักทรัพย์ได้เช่นเดียวกับกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษีเงินได้ ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่วย โดยผลที่ได้จากการทดสอบปรากฏว่า กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษีเงินได้ ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่ายสามารถอธิบายราคาตลาดของหลักทรัพย์ได้ดีกว่ามูลค่าเพิ่มเชิงเศรษฐศาสตร์ แต่เมื่อมองภาพรวมของทั้ง 2 กลุ่มอุตสาหกรรมตามจำนวนบริษัทแยกตามสัญลักษณ์ของมูลค่าเพิ่มเชิงเศรษฐศาสตร์ บริษัทที่มีผลกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษีเงินได้ ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่ายเป็นบวก แต่มีมูลค่าเพิ่มเชิงเศรษฐศาสตร์ เป็นลบ อยู่ร้อยละ 74.31 ซึ่งหมายถึงกิจการมีผลการดำเนินงานแสดงผลกำไร แต่ไม่สามารถสร้างกระแสเงินสดจากการดำเนินงานให้เหนือกว่าต้นทุนเงินทุนทั้งหมดของกิจการได้ คิดเป็นร้อยละ 74.31 ของกลุ่มตัวอย่างที่ทำการศึกษา ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าการที่กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษีเงินได้ ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย เป็นบวก อาจมี่ได้สะท้อนผลการดำเนินงานที่แท้จริงของกิจการได้ ดังนั้นหากต้องการใช้ข้อมูลเพื่อตัดสินใจลงทุนในตลาดทุน กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษีเงินได้ ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย ยังสามารถอธิบายราคาตลาดของหลักทรัพย์ได้ดีอยู่ แต่เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดจากการลงทุนในตลาดทุน ควรพิจารณามูลค่าเพิ่มเชิงเศรษฐศาสตร์ควบคู่ไปด้วย เพราจะทำให้ทราบถึงกำไรที่แจ้จริงของกิจการซึ่งกำไรดังกล่าวก็มีความสัมพันธ์กับราคาตลาดของหลักทรัพย์เช่นกัน |
Other Abstract: | Information used in this thesis is from Stock Exchange of Thailand (SET) from 2002-2004. There are two main objectives: (1) to study the relationship between Stock Market Prices and Economic Value Added and (2) to study the relationship between Stock market prices and Earning before Interest, Taxes, Depreciation and Amortization (EBITDA) in quarterly period of 2 industrial groups: energy and communication, 12 companies in total. The result of the study shows that Economic Value Added can be used to explain Stock market prices as well as EBITDA. The result shows that EBITDA can be used to explain Stock Market Prices better than Economic Value Added. However, when we look at the whole picture of both industrial groups according to the number of companies divided by Economic Value Added, we can see that 74.31% of companies have positive EBITDA and negative Economic Value Added which mean that those companies can produce profit but cannot enable operational cash flow to exceed cost of capital. It shows that the positive EBITDA may not reflect actual operation of the companies. Therefore, if you need information in order to make decision before investing in the market, EBITDA is still suitable to explain Stock market prices. However, in order to decrease the risk from investment, Economic Value Added should be considered as well because it will show the real profit of business which has a relationship with Stock market prices. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
Degree Name: | บัญชีมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบัญชี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/8796 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1388 |
ISBN: | 9741420137 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2006.1388 |
Type: | Thesis |