https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/8977
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปาริชาต สถาปิตานนท์ สโรบล | - |
dc.contributor.author | ประภาวดี ธานีรนานนท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746385461 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาการเปิดรับข่าวสาร การจดจำสารและการเลียนแบบพฤติกรรมต่อต้านยาเสพติด ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ในโครงการป้องกันยาเสพติดจัสท์เซย์โน โดยศึกษาเฉพาะเขตกรุงเทพมหานคร นักเรียนจำนวนทั้งสิ้น 450 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลคือ แบบสอบถาม โดยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับพฤติกรรมต่อต้านยาเสพติด ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น 2) เพื่อศึกษาการจดจำสารและการเลียนแบบพฤติกรรมต่อต้านยาเสพติด ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารกับการจดจำสาร และการเลียนแบบพฤติกรรมต่อต้านยาเสพติดของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น 4) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางประชากร กับการจดจำสาร และการเลียนแบบพฤติกรรมต่อต้านยาเสพติดของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่า t-test, One-Way ANOVA และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ซึ่งประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลของการวิจัย สามารถสรุปได้ดังนี้ 1. การเปิดรับข่าวสาร การจดจำสารและการเลียนแบบพฤติกรรมต่อต้านยาเสพติด ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น มีความสัมพันธ์กัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2. ลักษณะทางประชากร เศรษฐกิจและสังคม มีความสัมพันธ์กับการจดจำสาร และการเลียนแบบพฤติกรรมต่อต้านยาเสพติดของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ | en |
dc.description.abstractalternative | To investigate the correlations among information exposure on drug prevention message, retention, and role-modeling of the secondary school students. Survey questionnaires were used to collect data. T-test, One-Way ANOVA, Pearson's Product Moment Correlation were used to analyze data. The samples are randomly selected, 450 secondary school students in Bangkok who were exposed to "Just say no" anti-drug campaign. The results of the research are summarized as follows: 1. Information exposure on drug prevention, message retention, and role-modeling of the secondary school students on "Just say no" anti-drug campaign are significantly correlated. 2. Socio-economic status are significantly related to information exposure and role-modeling of the secondary school students on "Just say no" anti-drug campaign. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | โครงการป้องกันยาเสพติดจัสท์เซย์โน | en |
dc.subject | ยาเสพติดกับเยาวชน | en |
dc.subject | การสื่อสาร | en |
dc.subject | ยาเสพติด -- การควบคุม | en |
dc.title | การเปิดรับข่าวสาร การจดจำสาร และการเลียนแบบพฤติกรรมต่อต้านยาเสพติด ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ในโครงการป้องกันยาเสพติดจัสท์เซย์โน | en |
dc.title.alternative | Information exposure, message retention, and role-modeling of the secondary school students on "Just Say No" anti-drug campaign | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิเทศศาสตรพัฒนาการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Parichart.S@chula.ac.th | - |