https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9118
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จุมพล พูลภัทรชีวิน | - |
dc.contributor.author | วนิดา สุริต | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9741300034 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและวิเคราะห์แนวทางการจัดการศึกษาตามปรัชญาอัตถิภาวนิยม จากเอกสาร 6 ด้าน คือ ด้านความมุ่งหมายของการศึกษา หลักสูตร บทบาทครู บทบาทนักเรียน กระบวนการเรียนการสอน และการประเมินผล ผลการวิจัยพบว่า ด้านความมุ่งหมายของการศึกษาตามปรัชญาอัตถิภาวนิยม มุ่งพัฒนาผู้เรียนเป็นสำคัญ คือมุ่งให้ผู้เรียนค้นพบตนเอง รู้จักตนเอง เป็นตัวของตัวเอง และพัฒนาตนเองได้อย่างเต็มที่ ด้านหลักสูตร เน้นแนวมนุษยศาสตร์ ศิลปศาสตร์ ความรู้ที่มีความหมายต่อการดำรงชีวิตอยู่ของผู้เรียนการต่อสู้เพื่อชีวิตและเสรีภาพที่ส่งเสริมให้ผู้เรียนค้นพบตนเอง รู้จักตนเอง เป็นตัวของตัวเอง ให้ผู้เรียนใช้เสรีภาพในการเลือกเรียนตามความสนใจและความถนัด และจัดให้มีขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เรียนเป็นหลัก ด้านบทบาทครู ครูเป็นผู้กระตุ้นให้ผู้เรียนค้นพบตนเอง รู้จักตนเอง สามารถพัฒนาตนเองได้อย่างเต็มที่รู้จักใช้เสรีภาพในการเลือกและมีความรับผิดชอบต่อการเลือกของตน มีความเป็นกัลยาณมิตร มีความเป็นประชาธิปไตยและมีความสามารถในการสอน ด้านบทบาทนักเรียน คือ เป็นผู้เลือก ผู้แสวงหาความรู้ตามที่ตนสนใจในหลักสูตรนั้นๆ เป็นผู้รับผิดชอบต่อการเลือกของตน มีความมั่นใจในตัวเอง มีความเป็นตัวของตัวเอง กล้าคิด กล้าทำ และกล้าเผชิญกับปัญหาตามสภาพที่เป็นจริงของตน ด้านกระบวนการเรียนการสอนเน้นกิจกรรมการเรียนการสอนที่กระตุ้นให้ผู้เรียนค้นพบตนเอง เป็นตัวของตัวเองพัฒนาตนเองได้อย่างเต็มที่จัดขึ้นเพื่อตอบสนองตามความต้องการของผู้เรียนเห็นหลัก ควรเป็นกิจกรรมที่มุ่งส่งเสริมให้ผู้เรียนใช้เสรีภาพในการตัดสินใจเลือกด้วยตนเอง มีความรับผิดชอบต่อการเลือกนั้น เน้นให้เรียนรู้สภาพที่เป็นจริงของตนเองและเรียนจากเรื่องใกล้ตัวไปหาเรื่องไกลตัว ด้านการประเมินผล มุ่งพัฒนาตัวผู้เรียนเป็นสำคัญ พิจารณาจากการนำความรู้ความสามารถไปใช้ในชีวิตประจำวันได้มากน้อยเพียงใด สังเกตพฤติกรรมการแสดงทัศนะต่างๆ ด้วยความมั่นใจและมีความเป็นตัวของตัวเอง | en |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study and analyze educational practices in accordance with the existentialism philosophy by means of document analysis technique in six topics : educational objectives, curriculum, teacher's role, learner's role, learning and instruction process, and evaluation. It was found that educational objectives in accordance with the Existentialism philosophy focuses on learner development, i.e. self-discovering, self-knowing, self-control and self-development. Regarding the curriculum the focus is on humanities, liberal arts, the value of knowledge for the existence of human beings and fight for their lives and freedom. A learner has freedom in making decisions according to his/her interest and aptitude responding to his/her needs. Regarding the teacher's role, the focus is on stimulating learner to find and develop by himself or herself and to have freedom and responsibility for the decision made, well-meaning friend, domocracy and capability in teaching. Regarding the learner's role the emphasis is on a learner being a selector who searches for knowledge according to his/her interest, who is responsible for the decision made, who has self-conficence, self-control, thinking, and dare to face any problem in a real situation. Regarding the learning and instruction process, the focus is on activities that stimulate a learner self-discovering, to develop by himself or herself completely and respond to his/her needs. In addition, those activities should allow for the learner's freedom in making decisions and for them to be responsible for the decisions made. Besides, they should put an emphasis on real life learning and learning of what concerns the learner most to least. Regarding the evaluation, the focus is on the development of a learner, taking into consideration how much he or she can apply what learnt to his or her daily life. Observation of the learner's behavior in confidently giving opinions and of being himself or herself are also emphasized. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การศึกษา -- ปรัชญา | en |
dc.subject | อัตถิภาวนิยม | en |
dc.title | การวิเคราะห์แนวทางการจัดการศึกษาตามปรัชญาอัตถิภาวนิยม | en |
dc.title.alternative | An analysis of educational practices in accordance with the Existentialism philosophy | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พื้นฐานการศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Chumpol.P@Chula.ac.th | - |