Title: การพัฒนาซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ช่วยในการวางแผนกระบวนการผลิตสำหรับกระบวนสร้างรูและกระบวนการกัด
Other Titles: Development of a computer-aided process planning software for hole making and milling processes
Authors: กสานติ์ ปิ่นเวหาส์
Advisors: ปารเมศ ชุติมา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Parames.C@Chula.ac.th
Subjects: การวางแผนการผลิต
คอมพิวเตอร์ช่วยงานวิศวกรรม
อุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์
Issue Date: 2541
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาซอฟท์แวร์สำหรับช่วยวางแผนกระบวนการผลิตสำหรับงานแมชชีนนิ่งชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ซึ่งมีรูปทรงเป็นรูปหลายเหลี่ยม และประกอบไปด้วยรูปทางทางการผลิตชนิดต่างๆ เช่น รู ผิวปาดหน้า และผิวการปรับปรุงรูชนิดต่างๆ โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นสามารถวางแผนกระบวนการผลิตได้อย่างอัตโนมัติ โดยอาศัยข้อมูลการออกแบบจากส่วนการออกแบบ ซึ่งเป็นส่วนที่เกิดจากการปรับปรุงบางส่วนของโปรแกรม AutoCAD ขั้นตอนการวางแผนเริ่มจากผู้วางแผนทำการกำหนดลักษณะรูปร่างทางการผลิต ขนาด และข้อมูลทางด้านเทคนิคให้กับพื้นผิวต่างๆ ที่ต้องการทำการแมชชีนนิ่งจากนั้นพื้นผิวที่ทำการออกแบบจะถูกจัดกลุ่มตามทิศทางของการแมชชิ่งนิ่ง และทำการเลือกชนิดกระบวนการผลิต การเลือกเครื่องมือตัด การกำหนดค่าสภาวะการตัดเฉือน และการคำนวณเวลาที่ใช้ในการแมชชีนนิ่ง การพิจารณาแผนกระบวนการผลิตที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละพื้นผิวจะพิจารณาจากจำนวนขั้นตอนการทำงานที่น้อยที่สุดและอัตราการผลิตสูงสุด
Other Abstract: This thesis describes the development of computer-aided process planning software for hole making and milling processes. The objective is to develop a software that help plan the machining process for automotive part manufacturing which is primitive parts and comprises different kinds of features such as holes, faces, counter-sink, counter-bore, etc. The developed program is able to plan machining process automatically by obtaining the information in designing from the design module which is improved by AutoCAD program. Given details of the part geometry the system selects proper cutting tools and cuttin theory and domain expert
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9165
ISBN: 9746399217
Type: Thesis