DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สำรวย สังข์สะอาด-
dc.contributor.advisor: ชาญณรงค์ บาลมงคล-
dc.contributor.author: ณรงค์ชัย ลิ่มเศรษฐกานต์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743312773-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541en
dc.description.abstract: ลูกถ้วยฉนวนที่ใช้ในระบบไฟฟ้าแบบขึงในอากาศจะมีโอกาสได้รับแรงดันเกินฟ้าผ่าที่มีค่าสูงเกิดเป็นแรงดันอิมพัลส์หน้าคลื่นชัน ทำให้ลูกถ้วยฉนวนเกิดการเจาะทะลุได้ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้รายงานการศึกษาวิจัยผลของแรงดันอิมพัลส์หน้าคลื่นชันต่อความคงทนของลูกถ้วยฉนวน ความชันของแรงดันอิมพัลส์ปรับได้ตั้งแต่ 2500 ถึง 9200 kV/mus ทดสอบกับลูกถ้วยฉนวนที่มีแนวเจาะทะลุเนื้อฉนวนแข็งน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของระยะทางวาบไฟตามผิว ได้แก่ลูกถ้วยแขวนและลูกถ้วยก้านตรง และจะใช้เฉพาะ ANSI Class.52.1, 52-4 และ 56-2 เนื้อพอร์ซเลนมี 2 ชนิดคือ ชนิดอะลูมินา (Alumina porcelain) และชนิดธรรมดา (Normal porcelain) ตัวอย่างลูกถ้วยที่นำมาทดสอบ Class ละ 10 ลูก การทดสอบเริ่มต้นที่ความชัน 2500 kV/mus ผลการทดสอบลูกถ้วยฉนวนพอร์ซเลนทั้ง 3 Class พบว่าเนื้อพอร์ซเลนชนิดธรรมดามีความคงทนทางไฟฟ้าต่อแรงดันอิมพัลส์หน้าคลื่นชันสูงกว่าชนิดอะลูมินา ความชันที่ทำให้เกิดเจาะทะลุนั้นแตกต่างกันไป โดยที่ Class. 52-1, และ 56-2 ใช้ความชัน 6500, 2500 และ 9200 kV/mus ตามลำดับ ลูกถ้วยแขวนเกิดการเจาะทะลุเฉพาะภายในครอบครัวโลหะเท่านั้น และไม่มีการแตกกระจายของชิ้นส่วนพอร์ซเลนแต่อย่างใด ส่วน Class. 56-2 มีการแตกกระจายบางส่วนบริเวณปีกบนสุดของลูกถ้วยen
dc.description.abstractalternative: Insulators which are used in overhead transmission and distribution systems have a chance to face steep front lightning overvoltage, which can cause insulator puncture. This thesis reports the investigation on the effects of steep front impulse voltage on the dielectric strength of insulators. The steepness of the impulse test voltage can be adjusted from 2500 to 9200 kV/mus. The tests were conducted on suspension insulators and pin insulators, i.e., ANSI Class. 52-1, 52-4 and 56-2 which have a solid dielectric puncture path shorter than a half of the arcing distance in air. Two kinds of porcelain, i.e., alumina porcelain and normal porcelain were tested. Ten units of insulator samples for each class were tested with a steepness of 2500 up to 9200 kV/mus. The results show that the normal porcelain has dielectric strength greater than the alumina porcelain. The steepness that caused insulator puncture on class 52-1, 52-4 and 56-2 were 6500, 2500 and 9200 kV/mus, respectively. Suspension insulators have internal puncture inside the metal cap and do not break out. On the other hand, pin insulators have partial crack on the upper shed.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: แรงดันอิมพัลส์en
dc.subject: ลูกถ้วยฉนวนพอร์ซเลนen
dc.subject: พลังงานไฟฟ้าen
dc.title: ผลกระทบของแรงดันอิมพัลส์หน้าคลื่นชันต่อลูกถ้วยฉนวนพอร์ซเลนen
dc.title.alternative: Effect of steep front impulse voltage on porcelain insulatorsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Samruay.S@chula.ac.th-
dc.email.advisor: Channarong.B@chula.ac.th-