DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริพร ดำรงค์ศักดิ์กุล-
dc.contributor.advisor: นิตยา มะหมัดกุล-
dc.contributor.author: วินัย ชัยบุรานนท์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9746396099-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาถึงผลกระทบของปริมาณสารเพิ่มความเสถียรทางความร้อน (Lead stabilizer) สารเพิ่มเนื้อ (Calcined Kaolin clay) และยางไนไตรล์ (acrylonitrile butadiene rubber, NBR) ที่มีผลต่อค่าสภาพต้านทานไฟฟ้าเชิงปริมาตร (volume resistivity, VR) ในโพลิเมอร์ผสมระหว่างโพลิไวนิลคลอไรด์กับยางไนไตรล์ (PVC/NBR) ซึ่งเป็นการศึกษาความสัมพันธ์ของค่า VR กับปริมาณสารที่ใช้โดยสามารถแบ่งเป็น 4 กลุ่ม คือ 1) ความสัมพันธ์ระหว่างค่า VR กับปริมาณสารเพิ่มความเสถียร 2) ความสัมพันธ์ระหว่างค่า VR กับปริมาณของสารเพิ่มความเสถียรและสารเพิ่มเนื้อ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างค่า VR กับปริมาณสารเพิ่มความเสถียร และยางไนไตรล์ และ 4) ความสัมพันธ์ระหว่างค่า VR กับปริมาณสารเพิ่มความเสถียร, สารเพิ่มเนื้อและยางไนไตรล์ โดยงานวิจัยนี้ได้ทำการกำหนดปริมาณสารต่างๆ ข้างต้น โดยทำการผสมวัตถุดิบตามอัตราส่วนที่กำหนดแล้วนำไปขึ้นรูปบน TWO-ROLLS MILL เพื่อให้เป็นแผ่น (SHEET) แล้วเตรียมชิ้นงานเพื่อวัดค่า VR โดยใช้เครื่องวัดค่า VR จากการศึกษาพบว่า พีวีซีที่ผสมกับสารเพิ่มความเสถียรเมื่อไม่มีส่วนผสมของสารเพิ่มเนื้อและยางไนไตรล์ค่า VR จะเพิ่มขึ้นตามปริมาณสารเพิ่มความเสถียร แต่เพิ่มในอัตราที่ไม่สูงนัก กรณีโพลิเมอร์ผสมของพีวีซีกับสารเพิ่มความเสถียร และสารเพิ่มเนื้อ พบว่า ค่า VR จะเพิ่มขึ้นตามปริมาณของสารเพิ่มเนื้อที่เพิ่มขึ้นในอัตราที่สูง กรณีโพลิเมอร์ผสมของพีวีซีกับสารเพิ่มความเสถียรและยางไนไตรล์ พบว่า ค่า VR จะลดลงตามปริมาณยางไนไตรล์ที่เพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลงอย่างมาก ซึ่งอาจจะอาศัยภาพถ่ายที่ได้จากกล้องจุลทรรศน์อิเล็คตรอนแบบส่องกราดลำแสง (SCANNING ELECTRON MICROSCOPE, SEM) ในการอธิบายผลของค่า VR ที่ได้จากการทดลอง โดยชิ้นงานที่มีส่วนผสมของสารเพิ่มเนื้อจะสังเกตได้ว่ามีเกล็ดอนุภาคของสารเพิ่มเนื้อกระจายอยู่เต็มเนื้อพีวีซีของชิ้นงาน โดยบริเวณดังกล่าวน่าจะเป็นตัวขัดขวางการเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอนซึ่งส่งผลให้ความเป็นฉนวนเพิ่มขึ้น จากความสัมพันธ์ระหว่างค่า VR กับปริมาณสารต่างๆ ดังกล่าวข้างต้น สามารถกำหนดอัตราส่วนผสมของพีวีซีคอมปาวด์สำหรับงานผลิตสายไฟ และสายเคเบิลได้คือ พีวีซีควรจะมีส่วนผสมของสารเพิ่มความเสถียร 3-4 phr, สารเพิ่มเนื้อ 15-20 phr และยางไนไตรล์ 15-30 phr จะทำให้ได้ค่า VR มากกว่าหรือเท่ากับ 10 13 โอห์ม.cm. ซึ่งเป็นค่าที่เหมาะสมที่จะใช้เป็นฉนวนไฟฟ้าของสายไฟ และสายเคเบิล แต่ต้องคำนึงถึงสมบัติอื่นๆ เช่น สมบัติเชิงกล ความเสถียรต่อความร้อนและแสง สมบัติใช้งานที่อุณหภูมิสูงและต่ำราคาen
dc.description.abstractalternative: The main purpose of this research is to investigate effects of the amount of heat stabilizer (Lead stabilizer), filler (Calcined Kaolin clay) and Acrylonitrile Butadiene rubber (nitrile rubber, NBR) on the volume resistivity (VR) of Polyvinylchloride/Nitrile rubber blends. In this work, the correlation of volume resistivity (VR) and the amount of the additives was studied, dividing into 4 group: 1) the VR of PVC resin with stabilizer, 2) the VR of PVC resin with stabilizer and calcined kaolin clay, 3) the VR of PVC resin with stabilizer and nitrile rubber, and 4) the VR of PVC resin with stabilizer, calcined kaolin clay and nitrile rubber. The experiments were conducted by mixing various amount of raw materials together. The mixture was then blended on two-rolls mill in order to get sheets of PVC blends. The VR of PVC blend sheets was measured by volume resistivity meter. The studies indicated that the VR is varied depending on the amount of stabilizer, filler and nitrile rubber used. The VR of PVC resin with stabilizer is slightly increased. In the case of the blends of PVC resin with stabilizer and kaolin clay, the VR is highly increased when increasing the amount of kaolin clay. On the other hand, the VR of the blends of PVC resin with stabilizer and nitrile rubber is remarkably decreased when the amount of nitrile rubber increased. The results were confirmed by the micrographs of Scaning Electron Microscope (SEM). The increasing of the VR when using clay in the mixture is due to the obstruction of the electron flowing by particles of clay materials. The appropiate formulation of PVC compounds used for insulating wires and cables, which requires the VR at 10 13 Om.cm. or higher, is stabilizer 3-4 phr, clay 15-20 phr and NBR 15-30 phr. However, not only electrical property is considered for wires and cables, but also other factors such as mechanical properties, heat and light stability, low and high temperature performance, and price should be considered.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ยางไนไตรล์en
dc.subject: โพลิไวนิลคลอไรด์en
dc.subject: ความต้านทานไฟฟ้าen
dc.title: การปรับปรุงความต้านทานไฟฟ้าเชิงปริมาตรในโพลิเมอร์ผสมระหว่างโพลิไวนิลคลอไรด์/ยางไนไตรล์โดยการใช้สารเพิ่มความเสถียรและสารเพิ่มเนื้อen
dc.title.alternative: Improvement of resistivity in polymer-blend of polyvinylchloride/nitrile rubber by using stabilizer and filleren
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorsiriporn.d@chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-