https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9233
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จและความล้มเหลวของธุรกิจชุมชน เปรียบเทียบภาพรวมและภาพย่อย (อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร และอำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช) |
Other Titles: | Factors effecting the success and failure of community business in comparison of macro and micro levels (Khamkheankaew districy, Yasothorn and Lanska district, Nakhorn Si Thammarat) |
Authors: | ใจมานัส พลอยดี |
Advisors: | ณรงค์ เพ็ชรประเสริฐ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Narong.Pe@chula.ac.th |
Subjects: | ธุรกิจชุมชน การค้า การระดมทุน การพึ่งตนเอง |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาถึงปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อความสำเร็จและความล้มเหลว จากการนำแนวทางเลือกธุรกิจชุมชนไป ปรับใช้ เปรียบเทียบระหว่างภาพรวมและภาพย่อย ซึ่งเลือก ศึกษาที่อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร จำนวน 20 รายและที่บ้านคีรีวง อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราชจำนวน 43 ราย รวมทั้งสิ้น 63 ราย ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยหลักที่สำคัญที่มีผลต่อความสำเร็จและความล้มเหลว จากการนำแนวทางเลือกดังกล่าวไปปรับใช้ได้แก่ ปัจจัยที่เกี่ยวกับความเป็นผู้นำ ปัจจัยที่เกี่ยวกับตัวสมาชิก ปัจจัยที่เกี่ยวกับการมีปฏิสัมพันธ์กับภายนอก และปัจจัยด้านการเงิน ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดของแนวคิดธุรกิจชุมชนนั้นก็คือ หลักแห่งการพึงตนเองของชาวบ้าน นอกจากนี้ในการเข้าร่วมดำเนินกิจกรรม ยังต้องได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นสำคัญอีกด้วย จากการศึกษากรณีที่ประสบความล้มเหลวนั้นพบว่า ปัจจัยทางด้านการเงินถือเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้การดำเนินกิจกรรมธุรกิจชุมชนต้องประสบกับปัญหา การไม่สามารถระดมเงินออมได้ด้วยชาวบ้าน ทำให้ธุรกิจต้องพึ่งพาแหล่งเงินทุนจากภายนอก ขณะที่กรณีที่ประสบความสำเร็จนั้น มีการระดมทุนจากชาวบ้านได้เป็นส่วนใหญ่ และมีแนวโน้มที่ชาวบ้านจะเข้าร่วมมากขึ้น ทำให้การดำเนินกิจกรรมธุรกิจชุมชนมีความเข้มแข็งทางด้านการเงิน |
Other Abstract: | To study factors that effect to the success or failure from community business in comparative macro and micro cases. The case study is composed of questionnaire 63 households devided into Khumkeankaew district, Yasothorn 20 households and Lanska district, Nakornsritammarat 43 households. And interview community's leaders. The important factors that effect the success or failure from community business are leadership factor, membership factor, external interaction factor and financial factor. The essential of community business are self-dependent and participation of. With regard to failure case the author has found that Financial factor is the most important factor that caused to the community business meets the problems. While successfulness case can assemble capital by rural people and the trend of participation by rural people is increasing. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เศรษฐศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9233 |
ISBN: | 9746375504 |
Type: | Thesis |