https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9239
Title: | ศึกษาต้นทุนต่อหน่วยตามกิจกรรมของสถานีอนามัยจังหวัดอุดรธานี ปี 2538 |
Other Titles: | Unit cost by activities of health centres in Udon Thani Province, 1995 |
Authors: | รวมพล สวนสีดา |
Advisors: | ไพบูลย์ โล่ห์สุนทร ภิรมย์ กมลรัตนกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล Pirom.K@Chula.ac.th |
Subjects: | ต้นทุน สถานีอนามัย -- อุดรธานี |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาต้นทุนต่อหน่วยตามกิจกรรมของสถานีอนามัยจังหวัดอุดรธานี ปีงบประมาณ 2538 วิเคราะห์ในมุมมองของผู้ให้บริการโดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงพรรณนา เก็บข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2537 ถึง 30 กันยายน 2538 ซึ่งจำแนกองค์ประกอบต้นทุนต่อหน่วยกิจกรรม ของสถานีอนามัยเป็น ต้นทุนค่าแรง ต้นทุนค่าวัสดุและต้นทุนค่าลงทุน ผลการวิจัยพบว่า ต้นทุนทางตรงสถานีอนามัยขนาดใหญ่เท่ากับ 1,197,568 บาท จำแนกเป็น ต้นทุนค่าแรง 354,621 บาท (29%) ต้นทุนค่าวัสดุ 373,564 บาท (31%) ต้นทุนค่าลงทุน 469,117 บาท (39%) คิดเป็นอัตราส่วน ต้นทุนค่าแรง : ค่าวัสดุ : ค่าลงทุนเท่ากับ 1 : 1.05 : 1.32 ต้นทุนต่อหน่วยกิจกรรมที่มากที่สุด คือกิจกรรมเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาเป็นเงิน 909 บาท/ครั้ง น้อยที่สุดคือกิจกรรมการรักษาพยาบาลเป็นเงิน 28 บาท/ครั้ง ต้นทุนทางตรงของสถานีอนามัยทั่วไปเป็นเงิน 747,131 บาท จำแนกเป็นต้นทุนค่าแรง 318,860 บาท (42%) ต้นทุนค่าวัสดุ 323,710 บาท (43%) ต้นทุนค่าลงทุน 104,560 บาท (14%) คิดเป็นอัตราส่วนต้นทุน ค่าแรง : ค่าวัสดุ : ค่าลงทุนเท่ากับ 3 : 3.07 : 1 ต้นทุนต่อหน่วยกิจกรรมที่มากที่สุดคือ กิจกรรมเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาเป็นเงิน 939 บาท/ครั้ง น้อยที่สุดคือกิจกรรมการรักษาพยาบาลเป็นเงิน 17 บาท/ครั้ง ข้อมูลจากการวิจัยครั้งนี้ จะเป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับ การวางแผนการให้บริการสถานีอนามัยในอนาคต |
Other Abstract: | To calculate the unit cost by activities of health centres in Udon Thani Province in fiscal year 1995 by using descriptive study. All cost components were retrospectively collected from October 1994 to September 1995. Cost were calssified into labour cost, material cost and capital cost. The result showed that the average direct cost of the big health centres was 1,197,568 bahts which the labour cost was 354,621 bahts (29%), the material cost was 373,564 bahts (31%) and the capital cost was 469,177 bahts (39%). The ratio of labour cost : material cost : capital cost was 1 : 1.05 : 1.32. The highest unit cost by activities was disease surveillance (909 bahts/time) and the treatment service was the lowest (28 bahts/visit). The average direct cost of the general health centres was 747,131 bahts which the labour cost was 318,860 bahts (42%), The material cost was 323,710 bahts (43%) and the capital cost was 104,595 bahts (14%). The ratio of labour cost : material cost : capital cost was 3 : 3.07 : 1. The highest unit cost by activities was disease surveillance (939 bahts/time) and the treatment service was the lowest (17 bahts/visit). The information from this study can provide the baseline data for future plan. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เวชศาสตร์ชุมชน |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9239 |
ISBN: | 9746369482 |
Type: | Thesis |