https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9248
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธนวดี บุญลือ | - |
dc.contributor.author | สิริพรรณ วิบูลย์จันทร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743337784 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง อาชีพ ระดับการศึกษา รายได้ และสถานภาพสมรสกับพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองของสตรีวัยทองในเขตกรุงเทพมหานคร ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเอง ความรู้ ทัศนคติเกี่ยวกับภาวะวัยทอง และพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองของสตรีวัยทอง นอกจากนี้ยังศึกษาเปรียบเทียบความน่าเชื่อถือของสื่อมวลชน และสื่อบุคคลที่มีต่อการยอมรับพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองของสตรีวัยทอง กลุ่มตัวยอย่างที่ศึกษาจำนวน 408 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย t-test One-way ANOVA และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS/PV ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเอง พบว่า โทรทัศน์เป็นสื่อที่สตรีวัยทองเปิดรับมากที่สุด รองลงมาคือ หนังสือพิมพ์ สำหนับสื่อบุคคลพบว่าสตรีวัยทองรับข่าวสารจากเพื่อนมากที่สุด รองลงมาคือ ญาติพี่น้อง และแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ 2. สตรีวัยทองที่มีอาชีพ ระดับการศึกษา รายได้ และสถานภาพสมรสที่แตกต่างกัน มีการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองแตกต่างกัน 3. พฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเอง มีความสัมพันธ์กับ พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองทาง โทรทัศน์ วิทยุ หน้งสือพิมพ์ นิตยสาร และจากคู่สมรส ญาติพี่น้อง เพื่อนแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ความรู้ และทัศนคติเกี่ยวกับภาวะวัยทอง แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองจากบุตร 4. สื่อมวลชน และสื่อบุคคลมีความน่าเชื่อถือในการให้ความรู้ และการยอมรับพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองต่างกัน โดยสื่อมวลชนมีความน่าเชื่อถือมากกว่าสื่อบุคคล | en |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research is to investigate the relationships among job positions, educational levels, income, marital status and media exposure on self health care of menopausal-aged women in Bangkok. The research also to examine the correlation between media exposure, knowledge on self health care, attitude towards menopausal status and self health care behavior of menopausal-aged women. The research also compared the media credibility. Self-administered questionnaires were used to collect data from 408 menopausal-aged women in Bangkok. T-test, One-way ANOVA, and Pearson Product Moment Correlation Coefficient were used to test the differences and correlations among key variables under studied. The research findings are as follows: 1. Menopausal-aged women are exposed to television the most, newspaper the second most. In terms of interpersonal contact, the women receive information the most from their friends, followed by relatives and medical experts. 2. Menopausal-aged women with different job positions, educational levels, income and marital status are different in media exposure. 3. Media exposure, knowledge, and attitude towards menopausal status are positively correlated with self health care behavior. 4. Mass media are accepted as more creditable compared to interpersonal contact. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.1999.333 | - |
dc.subject | การดูแลสุขภาพด้วยตนเอง | en |
dc.subject | การเปิดรับข่าวสาร | en |
dc.subject | สตรีสูงอายุ | en |
dc.subject | วัยหมดระดู | en |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารกับการดูแลสุขภาพตนเอง ของสตรีวัยทอง | en |
dc.title.alternative | The relationships between media exposure and self health care of menopause-aged women | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิเทศศาสตรพัฒนาการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Tanawadee.b@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.1999.333 | - |