https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9319
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ยุบล เบ็ญจรงค์กิจ | - |
dc.contributor.author | กันยารัตน์ อุดาการ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746374737 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาการใช้สื่อเพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารในการนำบริษัทการบินไทย จำกัด เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และวิเคราะห์ความสอดคล้องระหว่างเนื้อหาสารที่นำเสนอผ่านสื่อ กับวัตถุประสงค์ของการเผยแพร่ข้อมูล โดยพิจารณาตามช่วงระยะเวลาของโครงการได้แก่ ช่วงระยะเวลาการเสนอขายหุ้น ช่วงระยะเวลาการรับจองซื้อหุ้น และช่วงระยะเวลาหลังปิดรับจองซื้อหุ้น จนถึงช่วงก่อนการนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ การรวบรวมข้อมูลได้จากแหล่งข้อมูลด้านบุคคลและเอกสาร รวมทั้งสื่อวีดิทัศน์ ผลการวิจัยพบว่า 1. บริษัทการบินไทย จำกัด ได้นำสื่อมาใช้หลากหลายรูปแบบ โดยมีลักษณะของสื่อผสมผสาน และจากการเปรียบเทียบสัดส่วนและปริมาณของสื่อ ที่นำมาใช้ในแต่ละช่วงเวลานั้น พบว่าแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยในช่วงเวลาแรก ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาของการเสนอขายหุ้น มีการนำสื่อมาใช้มากที่สุด รองลงมา ได้แก่ ช่วงระยะเวลารับจองซื้อหุ้น และช่วงเวลาที่มีการใช้สื่อน้อยที่สุด คือ ช่วงเวลาสุดท้าย ซึ่งได้แก่ ช่วงระยะเวลาหลังปิดรับจองซื้อหุ้นจนถึงช่วงก่อนการนำหุ้นเข้าซื้อขาย ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 2. เนื้อหาสารที่นำเสนอผ่านสื่อนั้น มีความสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการใช้สื่อ โดยดูจากวัตถุประสงค์ ประเด็นในการนำเสนอ และกลุ่มผู้รับสารเป้าหมาย อย่างไรก็ตาม พบว่ามีการเน้นทั้งด้านการสื่อสารภาพลักษณ์ขององค์กร และข่าวสารเกี่ยวกับการขายหุ้น ในช่วงของการเสนอขายหุ้นและช่วงรับจองซื้อหุ้นเท่านั้น | en |
dc.description.abstractalternative | To study information dissemination in promoting the listing of Thai Airways International Co.,Ltd. into the Stock Exchange of Thailand and to examine the use of media content whether it serves the objectives of the program. The study was conducted using indepth interview technique to collect data from those involved in the promotion program and data from related documents. The program was divided into 3 stages ; initial public offering peried or pre-launching period, subscription period or launching-period and pre-trading period or post-launching period. Results are as follows: 1. The mix of multi-media was brought into use by Thai Airways to promote the listing into the Stock Exchange of Thailand. In addition, the comparison of 3 stages of the program shows that most varied forms of media were used during the pre-launching period, less during the launching period, less during the launching period and the least during the post-launching period. 2. Media content served company's plan in view of objectives, concepts and target groups. However, different levels of emphasis on media content were found among the pre-launching period, launching period and post-launching period. Emphasis of media use on the program was merely placed during the pre-launching period and launching period. The least emphasis was during post-launching period. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | บริษัทการบินไทย | en |
dc.subject | การสื่อสาร | en |
dc.subject | การประชาสัมพันธ์ | en |
dc.title | การสื่อสารเพื่อการเผยแพร่ข้อมูลในการนำบริษัท การบินไทย จำกัด เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | Information dissemination to promote the listing of Thai Airways International CO., LTD. into the Stock Exchange of Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การสื่อสารมวลชน | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Yubol.B@chula.ac.th | - |