Title: การปรับปรุงสายพันธุ์ streptococcus zooepidemicus ATcc 35246 เพื่อการผลิตกรดไฮยาลูโรนิค
Other Titles: Strain improvement of streptococcus zooepidemicus ATCC 35246 for hyaluronic acid production
Authors: นิภาพร ศิริเพ็ญ
Advisors: สุเทพ ธนียวัน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: fscisth@chulkn.car.chula.ac.th
Subjects: กรดไฮยาลูโรนิค
สเตรปโตคอคคัส
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: Streptococcus zooepidemicus ATCC 35246 เป็นสายพันธุ์ตั้งต้นที่ได้จาก American Type Culture Collection สามารถผลิตกรดไฮยาลูโรนิคได้ 180.23 มิลลิกรัมต่อลิตรภายใต้ภาวะที่ทดสอบ เมื่อกลายพันธุ์สายพันธุ์นี้โดยการฉายแสงอัลตราไวโอเลตนาน 80-120 วินาที จำนวน 3 รอบ สามารถคัดเลือกสายพันธุ์ CU47 ซึ่งผลิตกรดไฮยาลูโรนิคได้ 370.13 มิลลิกรัมต่อลิตร และเมื่อกลายพันธุ์ต่อด้วย NTG (N-methyl-N'-nitro-N-nitrosoguanidine) ที่ความเข้มข้น 50 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร เป็นเวลา 5-40 นาที 37 องศาเซลเซียส จะได้สายพันธุ์กลายที่ผลิตกรอไฮยาลูโรนิคได้สูงจำนวนหนึ่ง หลังการคัดเลือกและกลายพันธุ์ซ้ำด้วย NTG อีก 4 รอบ ได้สายพันธุ์ CUN 5-10 ซึ่งผลิตกรดไฮยาลูโรนิคได้ 585.85 มิลลิกรัมต่อลิตร เมื่อศึกษาภาวะที่เหมาะสมในการผลิตกรดไฮยาลูโรนิคโดยสายพันธุ์ CUN5-10 พบว่า การเลี้ยงที่อุณหภูมิห้อง (28-32 องศาเซลเซียส) ค่าความเป็นกรด-ด่างเริ่มต้นของอาหารเลี้ยงเชื้อ 7.5 ปริมาณซูโครสเริ่มต้นที่ 10 กรัมต่อลิตร อัตราเร็วในการเขย่า 200 รอบต่อนาที จุลินทรีย์ผลิตกรดไฮยาลูโรนิคได้ 829.11 มิลลิกรัมต่อลิตร และการเติมไลโซไซม์ที่ 40,000 ยูนิต ลงในเซลล์เพาะเลี้ยง สามารถเพิ่มปริมาณการผลิตกรดไฮยาลูโรนิคได้สูงเพิ่มเป็น 2.50 กรัมต่อลิตร ในขณะที่การเติมทวีน 80 ที่ความเข้มข้น 0-2 เปอร์เซ็นต์ (ปริมาตรต่อปริมาตร) ไม่มีผลต่อการเพิ่มการผลิตกรดไฮยาลูโรนิคแต่อย่างใด
Other Abstract: Streptococcus zooepidemicus ATCC 35246, an organism acquired from American Type Culture Collection was capable of producing hyaluronic acid at 180.23 mg/ml. Upon exposing to UV-light for 80-120 seconds for 3 rounds, a mutant designated CU 47 capable of producing hyaluronic acid at 370.13 mg/l was obtained. Further mutation via NTG (N-methyl-N'-nitro-N-nitrosoguanidine) at 50 micrograms/ml, 5-40 minutes, 37 ํC yielded a number of mutants producing hyaluronic acid in higher yield. Subsequent isolation and mutation via NTG for 4 additional rounds, a mutant namely CUN5-10 was obtained with ability of producing hyaluronic acid at 585.85 mg/l Optimal conditions for hyaluronic acid production by CUN5-10 were : cultivation at room temperature (28-32 ํC), initial pH of 7.5, initial concentration of sucrose at 10 g/l with agitation rate of 200 rpm. Under such conditions CUN 5-10 could produce hyaluronic acid at 829.11 mg/l. The addition of lysozyme at 40,000 units to the culture medium could raise hyaluronic acid yield up to 2.50 g/l while the addition of tween-80 at 0-2% (v/v) did not show any significantly increase in hyaluronic acid production.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9388
ISBN: 9743330593
Type: Thesis