https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9470
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมศักดิ์ ปัญหา | - |
dc.contributor.author | เพิ่มศักดิ์ ยีมิน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746370499 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาการสร้างไข่มุกในหอยมุกน้ำจืด Hyriopsis (Hyriopsis) bialatus และ Pseudodon vondembuschianus ellipticus เมื่อใช้ชิ้นแมนเทิลซึ่งมีขนาดและรูปร่างต่างๆ กัน พบว่ากระบวนการสร้างถุงไข่มุกในหอยมุกทั้งสองชนิด จะถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์ใช้เวลาน้อยกว่า 15 วัน ในหอย H.(H) bialatus พบว่าการปลูกถ่ายชิ้นแมนเทิลรูปร่างวงกลมขนาดรัศมี 4 มม. (C4) จะมีเปอร์เซนต์การเกิดถุงไข่มุกสูงสุด (81%) และที่ปลูกถ่ายด้วยชิ้นแมนเทิลรูปร่างสามเหลี่ยมด้านเท่าขนาด 2 มม. (T1) และรูปร่างวงกลมขนาดรัศมี 2 มม. (C2) จะมีเปอร์เซนต์การเกิดถุงไข่มุกต่ำสุด (71%) ในหอย P.vondembuschianus ellipticus ที่ปลูกถ่ายด้วยชิ้นแมนเทิลรูปร่างวงกลมขนาดรัศมี 4 มม. (C4) และรูปร่างสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาด 8 มม. (S4) มีเปอร์เซนต์การเกิดถุงไข่มุกสูงสุด (86%) และที่ปลูกถ่ายด้วยชิ้นแมนเทิลรูปร่างสามเหลี่ยมด้านเท่าขนาด 2 มม. (T1) มีเปอร์เซนต์การเกิดถุงไข่มุกต่ำสุด (74%) ถุงไข่มุกจะมีขนาดใหญ่ขึ้นและมีน้ำหนักมากขึ้น โดยจะขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นแมนเทิลที่ปลูกถ่าย สรุปผลจากการศึกษาครั้งนี้พบว่าขนาดของชิ้นแมนเทิล ที่ปลูกถ่ายจะมีผลต่อการเกิดไข่มุกส่วนรูปร่างที่ต่างๆ กันของชิ้นแมนเทิลที่ปลูกถ่ายนั้น อาจจะมีผลต่อรูปร่างของไข่มุก เนื่องจากรูปร่างของไข่มุกที่ได้มีความหลากหลายมาก ผิวของถุงไข่มุกและผลึกแคลเซียมคาร์บอเนตในหอยทั้งสองชนิด มีความแตกต่างกันโดยผิวของถุงไข่มุกในหอยมุก P.vondembuschianus ellipticus จะมีลักษณะเป็นเม็ดกลมๆ จำนวนมากติดอยู่อย่างชัดเจนส่วน H.(H) bialatus จะมีลักษณะเป็นร่างแหและผลึกแคลเซียมคาร์บอเนตแบบแคลไซด์ในหอยมุก P.vondembuschianus ellipticus จะมีแท่งผลึกที่ใหญ่กว่าในหอย H.(H) bialatus | en |
dc.description.abstractalternative | The formation of pearls by the freshwater mussels, Hyriopsis (Hyriopsis) bialatus and Pseudodon vondembuschianus ellipticus by transplanting various sizes and shapes of the mantle pieces were studies. The pearl sacs of the two species completely formed within less than 15 days. For the H.(H.) bialatus, transplanted circle mantle piece (4mm. radius, C4) yielded the highest percentage of forming a pearl sac (81%) while transplanted triangle mantle piece (2mm. for eachside, T1) and circle transplanted mantle piece yielded the lowest percentage. (71%) for the P.vondembuschianus ellipticus, transplanted circle mantle piece (4mm. radius, C4) and transplanted square mantle piece (8mm., S4) yielded the highest percentage of forming a pearl sac (86%) while transplanted triangle mantle piece (2mm. for each side, T1) yielded the lowest percentage. (74%) the pearl sac growth depended on sizes of transplanted mantle piece. In conclusion sizes of transplanted mantle piece effect the pearl formation. Shapes of transplanted mantle piece may influence on the pearl shapes because the pearl shapes have high diversity. Surface of the pearl sac and calcium carbonate crystals of the two species are different. A lot of small balls are seen on the surface of pearl sac of P.vondembuschianus ellipticus whilether net-liked was seen on the surface of pearl sac of H.(H.) bialatus. Calcite calcium carbonate crystals at the same stage of P.vondembuschianus ellipticus are bigger than one of H.(H.) bialatus. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ไข่มุก | en |
dc.subject | หอยมุกน้ำจืด | en |
dc.title | ขนาดและรูปร่างของชิ้นแมนเทิลที่ปลูกถ่าย ต่อการเกิดไข่มุกในหอยมุกน้ำจืด Hyriopsis (Hyriopsis) bialatus และ Pseudodon vondembuschianus ellipticus | en |
dc.title.alternative | Sizes and shapes of transplanted mantle pieces for pearl formation in freshwater pearl mussels Hyriopsis (Hyriopsis) bialatus and pseudodon vondembuschianus ellipticus | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | สัตววิทยา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |