https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9520
Title: | การย่อยสลายโมเลกุลของวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรโดยกระบวนการฉายรังสีแกมมาร่วมกับโซเดียมไฮดรอกไซด์/ยูเรีย |
Other Titles: | Molecular degradation of agricultural waste by the gamma-ray irradiation and sodium hydroxide/urea treatment process |
Authors: | ขวัญชนก จันทร์สว่าง |
Advisors: | ศิริวัฒนา บัญชรเทวกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Siriwattana.B@Chula.ac.th |
Subjects: | การย่อยสลายทางชีวภาพ ของเสียทางการเกษตร รังสีแกมมา โซเดียมไฮดรอกไฮด์ ยูเรีย |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาผลของการฉายรังสีแกมมาร่วมกับการย่อยสลายด้วยสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์/ยูเรีย ที่ระดับความเข้มข้นและระยะเวลาการปล่อยให้ย่อยสลายต่างๆ กัน ในการย่อยสลายโมเลกุลของฟางข้าว กากอ้อย และเถาถั่วลิสง โดยการวิเคราะห์หาค่า NDF, ADF, ADL เซลลูโลส เฮมิเซลลูโลส และลิกนิน เปรียบเทียบกับกระบวนการปล่อยให้ย่อยสลายด้วยสารเคมี ผลการทดลองที่ได้ พบว่า การฉายรังสีแกมมาร่วมกับการปล่อยให้ย่อยสลายด้วยสารเคมี ทำให้ปริมาณ NDF ซึ่งเป็นผลรวมของปริมาณเซลลูโลส เฮมิเซลลูโลส และลิกนิน ในฟางข้าว กากอ้อยและเถาถั่วลิสง ลดลงได้มากกว่ากระบวนการย่อยสลายด้วยสารเคมีเพียงอย่างเดียว ยกเว้น ฟางข้าวและกากอ้อย ที่ฉีดพ่นด้วย 20%NaOH เป็นปริมาณ 30% และปล่อยให้ย่อยสลายเป็นเวลา 1-3 วัน เพียงอย่างเดียว นอกจากนั้นยังพบว่า การใช้สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์มีผลทำให้ปริมาณ NDF ลดลงได้มากกว่าการใช้สารละลายยูเรีย ซึ่งผลของปริมาณ NDF ทึ่ลดลงในฟางข้าว กากอ้อย และเถาถั่วลิสง เมื่อใช้สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์เท่ากับ 50-52%, 48-49% และ 46% ตามลำดับ และเมื่อใช้สารละลายยูเรียเท่ากับ 25%, 19% และ 14-17% ตามลำดับ |
Other Abstract: | Molecular degradation of rice straw, sugar cane bagasse, and peanut straw by gamma irradiation with chemicals (sodium hydroxide or urea) treatment at various concentrations and degrading times were studied. The results showed that combination effect of gamma irradiation with chemical treatment on these materials could reduce the NDF contents to lower level than chemical treatment only, except for rice straw and sugar cane bagasse with 30%NaOH of 20% sodium hydroxide treatment and 1-3 days degradation. The results also indicated that sodium hydroxide solution had higher effect in NDF reduction than urea solution. NDF reduction in rice straw, sugar cane bagasse, and peanut straw were 50-52%, 48-49% and 46%, respectively, for sodium hydroxide solution treatment, and were 25%, 19% and 14-17%, respectively, for urea solution treatment. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิวเคลียร์เทคโนโลยี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9520 |
ISBN: | 9740304632 |
Type: | Thesis |