DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: โสรีช์ โพธิแก้ว-
dc.contributor.author: พรเทพ รุ่งคุณากร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743345027-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542en
dc.description.abstract: ศึกษาผลของการฝึกอานาปานสติต่อความสงบ ความหมายและความมุ่งหวังในชีวิต และความจริงแท้ของผู้เริ่มฝึกในโครงการอานาปานสติภาวนาประจำเดือน ณ ธรรมาศรมนานาชาติ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี การวิจัยนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง ใช้แบบการวิจัยทดสอบก่อนและหลังการทดลอง มีกลุ่มทดลอง 1 กลุ่มและกลุ่มควบคุม 1 กลุ่ม โดยมีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 46 คน ผู้วิจัยแบ่งกลุ่มตัวอย่างเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 23 คน โดยวิธีการแบ่งกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง กลุ่มทดลองเข้าฝึกอานาปานสติ ในโครงการอานาปานสติดภาวนาประจำเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2542 ณ ธรรมาศรมนานาชาติ สวนโมกขพลาราม เป็นเวลา 7 วันติดต่อกัน กลุ่มควบคุมปฏิบัติตนตามปกติ ไม่ได้รับการฝึกฝนใดๆ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบวัดที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น คือ แบบวัดความสงบ แบบวัดความหมายและความมุ่งหวังในชีวิต และแบบวัดความจริงแท้ ให้กลุ่มตัวอย่างทุกคนตอบแบบวัดทุกฉบับก่อนและหลังการฝึก วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการทดสอบค่าทีและการวิเคราะห์ความแปรปรวนร่วม การวิจัยได้ผลดังนี้ คือ 1. ระยะหลังการทดลอง กลุ่มผู้เริ่มฝึกที่ฝึกอานาปานสติมีระดับความสงบ และระดับความจริงแท้ สูงขึ้นกว่าระยะก่อนการฝึกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. กลุ่ททดลองมีระดับความหมายและความมุ่งหวังในชีวิต ระยะหลังการทดลองและระยะก่อนการทดลองไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ระยะหลังการทดลอง กลุ่มทดลองมีระดับความสงบและระดับความจริงแท้ สูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ระยะหลังการทดลอง กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมมีระดับความหมายและความมุ่งหวังในชีวิต ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05en
dc.description.abstractalternative: To study the effects of anapanasati training on serenity, meaning and purpose in life and genuineness of beginning practitioners in monthly anapanasati training program at International Dhamma Hermitage, Suanmoke Chaiya, Surajthanee. The research was quasi-experimental research. There were 1 experimental group and 1 control group. Research design was pretest-posttest control group. The samples were 46 Thai people whom were assigned by purposive sampling to an experimental group and a control group, each group comprising 23 persons. The experimental group participated continuously for 7 days in anapanasati training in monthly anapanasati training program at International Dhamma Hermitage. The control group did not participate the training and lived normally. The instruments used in this study were the serenity test, the meaning and purpose in life test, and the genuineness test. The instruments were given to each of samples before and after training program. The analysis of t-test and analysis of covariance were used for data analysis. The results indicated that 1. The posttest level of serenity and the posttest level of genuineness of the experimental group were higher than their pretest level at .05 level of significance. 2. The posttest level of meaning and purpose in life of the expermental group was not higher than its pretest level at .05 level of significance. 3. The posttest level of serenity and the posttest level of genuineness of the expermental group were higher than the posttest level of the control group at .05 level of significance. 4. The posttest level of meaning and purpose in life of the experimental group was not higher than the posttest level of the control group at .05 level of significance.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: อานาปานสติen
dc.subject: การฝึกจิตen
dc.title: ผลของการฝึกอานาปานสติต่อความสงบ ความหมายและความมุ่งหวังในชีวิต และความจริงแท้ของผู้เริ่มฝึก ในโครงการอานาปานสติภาวนาประจำเดือน ณ ธรรมาศรมนานาชาติen
dc.title.alternative: Effects of Anapanasati training on serenity, meaning and purpose in life, and genuineness of the beginning practitioners in monthly Anapanasati training program at international dhamma hermitageen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: จิตวิทยาการปรึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Psoree@chula.ac.th-