https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9627
Title: | การดำเนินการเย็บเล่มวารสารในหอสมุดกลางมหาวิทยาลัยของรัฐ |
Other Titles: | The binding operation of periodicals in state university central libraries |
Authors: | วิริยา อุทัยรัตน์ |
Advisors: | พรรณพิมล กุลบุญ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Panpimon.K@Chula.ac.th |
Subjects: | วารสาร -- ไทย การเย็บเล่มหนังสือ ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา -- วารสาร |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาการดำเนินการเย็บเล่มวารสารในหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยของรัฐ ในด้านการคัดเลือก การเตรียมวารสารเย็บเล่ม สถานที่เย็บเล่ม และช่วงเวลาส่งวารสารเย็บเล่ม รวมทั้งปัญหา แนวทางแก้ปัญหาและข้อเสนอแนะในการดำเนินการเย็บเล่มวารสาร การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสัมภาษณ์ โดยการสัมภาษณ์บรรณารักษ์ผู้รับผิดชอบการดำเนินการเย็บเล่มวารสารในหอสมุดกลางมหาวิทยาลัยของรัฐ 27 แห่ง ผลการวิจัยพบว่า ห้องสมุดส่วนใหญ่มีหน่วยงานวารสารเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินการเย็บเล่มวารสาร ในด้านการคัดเลือกวารสารเย็บเล่ม พิจารณาจากเกณฑ์คุณค่าทางวิชาการ โดยพิจารณาเนื้อหาของบทความว่ามีคุณค่า สามารถนำไปใช้อ้างอิงได้ ด้านการเตรียมวารสารเย็บเล่ม ห้องสมุดส่วนใหญ่ตรวจดูรายชื่อวารสารที่จะส่งเย็บเล่มจากบัตรทะเบียนหรือระเบียนวารสาร จัดเรียงวารสารแต่ละฉบับเนื่องกันไปตามลำดับ โดยคงทุกอย่างไว้เช่นเดิม วารสารชื่อเดียวกันใช้สีปกเดียวกัน และจัดทำหลักฐานการเย็บเล่มโดยพิมพ์รายชื่อวารสารเย็บเล่มและทำสำเนาให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง สำหรับการส่งวารสารไปเย็บเล่ม ห้องสมุดส่วนใหญ่ส่งวารสารไปเย็บเล่มที่ร้านเย็บเล่ม ในช่วงปิดภาคการศึกษาภาคปลายหรือภาคฤดูร้อน พร้อมทั้งใบปะหน้า ส่วนปัญหาในการเย็บเล่ม พบว่า ปัญหาที่ห้องสมุดประสบในระดับมากและมีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ วารสารมีขั้นหน้าแคบ เมื่อเย็บเล่มแล้วทำให้เปิดอ่านเนื้อหาตรงช่วงที่ติดกับสันได้ลำบาก ส่วนแนวทางแก้ปัญหาที่เกิดจากการดำเนินการเย็บเล่มวารสารที่ห้องสมุดจำนวนมากที่สุดใช้ คือ ติดตามทวงถามวารสารที่ยังไม่ได้รับเป็นระยะๆ อย่างสม่ำเสมอ และกำหนดผู้รับผิดชอบที่แน่นอนสำหรับทำหน้าที่ควบคุมดูแลการดำเนินการเย็บเล่มของห้องสมุด ผลการวิจัยนี้ สามารถนำมาเป็นแนวทางสำหรับห้องสมุดและบรรณารักษ์ในการพิจารณาดำเนินการเย็บเล่มวารสาร รวมทั้งแก้ปัญหาการเย็บเล่มวารสาร |
Other Abstract: | Studies the binding operation of periodicals in state university central libraries. Examines the process of selection, preparation, binding place and duration of bounding as well as problems, the way to solve the problems and suggestions. Also, it is a survey research. That the interview is used as a study tool to collect data from the librarians of 27 state university central libraries. The results of the research are found that most of university libraries assigns serial division to operate binding process. In the selection of periodicals to be bound, the librarians consider the contents of periodicals to support academic value and can be used as reference. While the preparation of periodical binding, most of university libraries check periodical list from kardex or computer periodical records which are listed continuously. One color is assigned to the cover of one individual title. The division prepare list of periodical binding and send copies to related division. Most of libraries send periodicals with binding slip to bindery during vacation and summer semester. For binding problem found that the highest mean average is caused by the narrow space of inner margine of periodical. Most libraries found the way to solve the problem of missing periodicals by making regular claim to the agentcies. A staff is assigned to operate and control all binding process. The research result are useful in case of binding and solve binding process. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9627 |
ISBN: | 9746385291 |
Type: | Thesis |