DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุรพล สายพานิช-
dc.contributor.author: กนกวรรณ เหลืองศรีชัย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743316051-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เป็นการศึกษาถึงประสิทธิภาพในการกำจัด ซีโอดี ไนโตรเจน และฟอสฟอรัสในน้ำเสีย ซึ่งจะทำการแปรค่าอายุตะกอน 4 ค่า ได้แก่ 5 10 16 และ 25 วันตามลำดับ โดยที่ค่าอายุตะกอนแต่ละค่าจะเปลี่ยนแปลงระยะเวลาในการทำงานของระบบเป็น 4 6 และ 8 ชม./รอบ ตามลำดับ การทดลองจะควบคุมอัตราการเติมน้ำเสียเท่ากับร้อยละ 50 ของปริมาตรรวมทั้งหมด และควบคุมอัตราการเวียนกลับตะกอนเท่ากับร้อยละ 20 ของอัตราการป้อนน้ำเสียเข้าระบบ น้ำเสียที่ใช้ในการทดลองเป็นน้ำเสียสังเคราะห์ที่มีค่าซีโอดี 300 มก./ล. ทีเคเอ็น 30 มก./ล. และฟอสฟอรัส 8 มก./ล. ผลการวิจัยพบว่า ระบบมีประสิทธิภาพในการกำจัดซีโอดีที่ค่าอายุตะกอน 5, 10, 16 และ 25 วัน และมีวัฎจักรการทำงาน 4 ชม./รอบ เท่ากับร้อยละ 90.23, 93.77, 90.72, 97.97 ที่วัฏจักรการทำงาน 6 ชม./รอบ เท่ากับร้อยละ 90.64, 91.29, 94.06, 95.71 และที่วัฏจักรการทำงาน 8 ชม./รอบ เท่ากับร้อยละ 89.04, 96.58, 94.35, 97.18 ตามลำดับประสิทธิภาพในการกำจัดไนโตรเจนทั้งหมดที่วัฏจักรการทำงาน 4 ชม./รอบ เท่ากับร้อยละ 76.25, 81.14, 85.54, 66.23 ที่วัฏจักรการทำงาน 6 ชม./รอบ เท่ากับร้อยละ 70.17, 71.99, 76.18, 73.53 และที่วัฏจักรการทำงาน 8 ชม./รอบ เท่ากับร้อยละ 75.16, 79.34, 76.13, 77.87 ตามลำดับ และประสิทธิภาพในการกำจัดฟอสฟอรัสที่วัฏจักรการทำงาน 4 ชม./รอบ เท่ากับร้อยละ 80.44, 77.13, 76.76, 52.34 ที่วัฏจักรการทำงาน 6 ชม./รอบ เท่ากับร้อยละ 81.16, 85.13, 87.52, 82.50 และที่วัฏจักรการทำงาน 8 ชม./รอบ เท่ากับร้อยละ 86.00, 84.27, 88.66, 77.32 ตามลำดับ ค่าอายุตะกอนจำไม่แสดงผลอย่างมีนัยสำคัญต่อประสิทธิภาพในการกำจัดซีโอดีของระบบ แต่ประสิทธิภาพในการกำจัดไนโตรเจนทั้งหมดจะแปรผันตามค่าอายุตะกอน ในขณะที่ประสิทธิภาพในการกำจัดฟอสฟอรัสมีแนวโน้มลดลงเมื่อค่าอายุตะกอนเพิ่มขึ้น และสามารถสรุปได้ว่าค่าอายุตะกอนที่เหมาะสมสำหรับการออกแบบระบบบำบัดน้ำเสียนี้ควรอยู่ในช่วง 10-16 วัน ที่อายุตะกอนค่าเดียวกันพบว่าระบบที่มีวัฏจักรการทำงาน 6 ชม./รอบ จะมีความสามารถในการกำจัดซีโอดี ไนโตรเจน และฟอสฟอรัสสูงที่สุด ที่วัฏจักรการทำงาน 4 ชม./รอบ ระบบจะมีความสามารถในการกำจัดไนโตรเจนทั้งหมดสูงที่สุด และที่วัฏจักรการทำงาน 8 ชม./รอบ ระบบจะมีความสามารถในการกำจัดฟอสฟอรัสสูงที่สุด การควบคุมการทำงานของระบบให้มีประสิทธิภาพต้องควบคุมที่ค่าออกซิเจนละลายน้ำและโออาร์พี โดยควบคุมให้มีค่าระหว่าง 0-2 มก./ล. และ -200 ถึง 50 มิลลิโวลท์ ตามลำดับ ค่าพารามิเตอร์จลน์สำหรับกระบวนการกำจัดสารอาหารของระบบ มีดังนี้ ค่า YT เท่ากับ 0.49 มก.MLVSS/มก.COD ค่า kd เท่ากับ 0.09 วัน -1 ค่า k เท่ากับ 0.45 วัน -1 ค่า Ks เท่ากับ 2.43 มก./ล. และค่า mu max เท่ากับ 0.22 วัน -1 ส่วนค่าพารามิเตอร์จลน์สำหรับกระบวนการไนตริฟิเคชัน มีดังนี้ ค่า Ym เท่ากับ 0.2 มก.MLVSS/มก.NH3-N ค่า kdn เท่ากับ 0.06 วัน -1 และค่าอัตราส่วนของแบคทีเรียไนตริฟาย เท่ากับ 0.0344 ตามลำดับen
dc.description.abstractalternative: The objective of this research is to study the efficiency of the cyclic activated sludge system for COD, nitrogen and phosphorus removal. Sludge Retention Time (SRT) varies at 5, 10, 16 and 25 days. At the same SRT, cycle time varies at 4, 6 and 8 hours, respectively. Fill ratio and return sludge were controlled at 50 percent of the total react volume and 20 percent of the influent flowrate. Synthetic wastewater with COD, TKN and Phosphorus concentrations of 300, 30 and 8 mg/l, respectively, was used in the experiments. The experiment results are described below. The efficiency of COD removal at SRT 5, 10, 16, 25 days and the cycle time 4 hours was 90.23, 93.77, 90.72 and 97.97 %. The cycle time 6 hours was 90.64, 91.29, 94.06 and 95.71 %. The cycle in time 8 hours was 89.04, 96.58, 94.35 and 97.18 %. The efficiency of total nitrogen removal at SRT 5, 10, 16 and 25 days and the cycle time 4 hours was 76.25, 81.14, 85.54 and 66.23 %. The cycle time 6 hours was 70.17, 71.99, 76.18 and 73.53 %. The cycle time 8 hours was 75.16, 79.34, 76.13 and 77.87 %. The efficiency of phosphorus removal at SRT 5, 10, 16 and 25 days and the cycle time 4 hours was 80.44, 77.13, 76.76 and 52.34 %. The cycle time 6 hours was 81.16, 85.13, 87.52 and 82.50 %. The cycle time 8 hours was 86.00, 84.27, 88.66 and 77.32 %, respectively. The results indicated that SRT did not have any significant effect on the efficiency of COD removal. The efficiency of total nitrogen removal was proportional to the SRT while the efficiency of phosphorus removal showed an adverse trend with increasing SRT. The experiment found that the appropriate SRT for this system should be in the range of 10-16 days. The appropriate cycle time for COD nitrogen and phosphorus removal at the same SRT was 6 hours. The cycle time of 4 hours gave the best results in total nitrogen removal, while the cycle time of 8 hours gave the best results in phosphorus removal. Continuous monitoring of dissolved oxygen and ORP simplified the activated sludge process to meet low effluent nitrogen and phosphorus removal. The appropriate dissolved oxygen and ORP were 0-2.0 mg/l and -200-50 mV, respectively. The system kinetic parameters for substrate (COD) removal are as follows : Yt = 0.49 mg VSS/mg COD, kd = 0.09 day -1, k = 0.45 day -1, Ks = 2.43 mg/l, mu max = 0.22 day -1 while the system kinetic parameter for nitrification are as follows : Yn = 0.2 mg VSS/mg NH3-N, kdn = 0.06 day -1 and nitrifier fraction = 3.44%, respectively.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: น้ำเสีย -- การบำบัด -- กระบวนการแบบตะกอนเร่งen
dc.subject: น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกำจัดไนโตรเจนen
dc.subject: น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกำจัดฟอสฟอรัสen
dc.subject: ไนตริฟิเคชันen
dc.subject: ดีไนตริฟิเคชันen
dc.title: การศึกษาระบบไซคลิกแอกติเวเต็ดสลัดจ์ในการกำจัด ซีโอดีไนโตรเจน และฟอสฟอรัสen
dc.title.alternative: A study of the cyclic activated sludge system for COD, nitrogen, and phosphorus removalen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมสิ่งแวดล้อมes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-