Title: ฟิล์มละลายน้ำจากพอลิไวนิลแอลกอฮอล์และคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลส
Other Titles: Water-soluble films derived from poly (vinyl alcohol) and carboxymethylcellulose
Authors: สัณสนีย์ เหมาคม
Advisors: เข็มชัย เหมะจันทร
วิริยะ มีศิริ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: khemchai.H@chula.ac.th
wiriya56@hotmail.com
Subjects: ฟิล์มพลาสติก
คาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลส
โพลิไวนิลแอลกอฮอล์
Issue Date: 2541
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ฟิล์มละลายน้ำที่เตรียมได้จากสารละลายของพอลิเมอร์ผสมระหว่างพอลิไวนิลแอลกอฮอล์ และคาร์บอกซีมทิลเซลลูโลสในน้ำและกลีเซอรอล ถูกนำมาขึ้นรูปด้วยเทคนิคการหล่อแบบที่อุณหภูมิห้องเพื่อศึกษาความเข้ากันได้ สมบัติเชิงกลและสมบัติทางกายภาพ ผลการศึกษาพบว่าฟิล์มจากพอลิเมอร์ผสมมีลักษณะไม่เป็นเนื้อเดียวกัน โดยมีคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลสกระจายตัวอยู่ในเนื้อฟิล์มพอลิไวนิลแอลกอฮอล์ เนื่องจากพอลิเมอร์ทั้งสองชนิดมีโครงสร้างของโมเลกุลแตกต่างกัน ความทนแรงดึง การยืดตัว การดูดความชื้น และการละลายน้ำของฟิล์มลดลง เมื่อความหนาแน่นของฟิล์มและปริมาณคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลสเพิ่มขึ้น การอบฟิล์มด้วยความร้อนจะทำให้ความทนแรงดึง สมบัติการยืดตัวของฟิล์มเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อมี ปริมาณพอลิไวนิลแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 80% ขึ้นไป แต่การดูดความชื้น การทนน้ำ และความหนาแน่นเพิ่มขึ้นน้อยมากในทุกอัตราส่วน อย่างไรก็ตามการอบให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 90 ํC และ 120 ํC มีผลทำให้ความทนแรงดึง และการยืดตัวของฟิล์มที่มีปริมาณคาร์บอซีเมทิลเซลลูโลสตั้งแต่ 40% ขึ้นไปลดลง ทั้งนี้เนื่องจากเกิดการสลายตัวด้วยความร้อน
Other Abstract: Water-soluble films consisting of poly (vinyl alcohol) (PVA) and carboxymethylcellulose (CMC) were prepared by polymer-solution blending and casting at room temperature. Compatibility, mechanical and physical properties were characterized. It was shown that the two polymers were incompatible, CMC was the dispersed phase in the PVA continuous phase, because of the difference of their molecular structures. Tensile strength, elongation, moisture content and solubility of blend films decreased with an increase in density and CMC content. Heat treatment could strongly increase tensile strength and elongation of blend films having PVA over 80% but moisture content, water resistance and density slightly increased in every blend ratio. After heating at 90 ฺC and 120 ฺC, tensile strength and elongation of blend films having CMC from 40% decreased due to their high temperature degradation.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9724
ISBN: 9746397435
Type: Thesis